Các "ông lớn" công nghệ bắt tay phát triển tiêu chuẩn cho vũ trụ ảo

TTGĐ - Nhiều nhà lãnh đạo trong ngành đã tuyên bố rằng tiềm năng của metaverse sẽ được hiện thực hóa tốt nhất nếu nó được xây dựng trên nền tảng các tiêu chuẩn mở.


Các tập đoàn Meta, Microsoft và các "gã khổng lồ" công nghệ khác đang tham gia nhóm xây dựng các tiêu chuẩn để vũ trụ ảo của các công ty này tương thích với nhau.

Thông tin trên website của Diễn đàn Tiêu chuẩn Vũ trụ ảo (Metaverse Standards Forum - MSF) cho biết, tham gia Diễn đàn ngoài các công ty công nghệ còn có nhiều công ty lớn trong lĩnh vực không gian, sản xuất chip như Nvidia, Qualcomm, công ty game Epic Games, các tổ chức như World Wide Web Consortium (W3C)...

Mở cửa miễn phí cho bất kỳ tổ chức nào, MSF cung cấp địa điểm hợp tác giữa các tổ chức tiêu chuẩn và các công ty để thúc đẩy sự phát triển của các tiêu chuẩn khả năng tương tác cho một metaverse mở và bao trùm, đồng thời đẩy nhanh sự phát triển và triển khai của họ thông qua các dự án dựa trên hành động, thực tế.

MSF được cho là sẽ thúc đẩy các tiêu chuẩn mở, có tính tương tác cho công nghệ thực tế ảo, không gian địa lý và 3D. Các tiêu chuẩn mở sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng cùng một nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau, hoặc người dùng có thể chuyển dữ liệu từ dịch vụ này sang dịch vụ khác.

Hiện các công ty đang chạy đua phát triển metaverse. Meta (công ty mẹ của Facebook) đặt cược tương lai vào metaverse và đã đầu tư rất lớn vào vũ trụ ảo. Công ty này cho biết sẽ chi ít nhất 10 tỷ USD trong năm nay để nghiên cứu và phát triển công nghệ thực tế ảo, trong đó gồm nhiều thiết bị kính đeo.

Apple cũng đang phát triển một thiết bị đeo thực tế ảo. Tuy nhiên, "táo khuyết", cùng một số tên tuổi khác như công ty trò chơi Roblox và Niantic cũng như các nền tảng vũ trụ ảo như The Sandbox hay Decentraland hiện không có tên trong danh sách tham gia MSF.

Các nhà phân tích dự báo cuộc đua vũ trụ ảo trong thời gian tới sẽ rất sôi động.

Lệ Thủy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595