IFC và HDBank hợp tác chiến lược, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TTGĐ - Ngày 11/5/2022, IFC và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) ký biên bản ghi nhớ, hợp tác chiến lược, thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận tài chính và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, gồm tài trợ chuỗi nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.


Hợp tác được kỳ vọng sẽ giúp HDBank xây dựng danh mục tài trợ chuỗi cung ứng lên tới 1 tỷ USD trong 3 năm tới, đồng thời phát triển danh mục tài trợ chuỗi (SCF), hiện đang hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, kinh doanh nông sản, ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ và phân phối tiêu thụ xăng dầu.

IFC sẽ hỗ trợ HDBank thiết kế chiến lược SCF cho lĩnh vực nông nghiệp, và mở rộng các sản phẩm SCF của mình, đặc biệt là tài trợ cho nhà cung cấp và nhà phân phối, từ đó thu hút các doanh nghiệp đầu ngành cùng với các nhà cung cấp và các nhà phân phối của họ cùng tham gia vào chuỗi cung ứng.

"SCF với vai trò chính là liên kết người mua, nhà cung cấp, và các tổ chức tài chính sẽ hỗ trợ hiệu quả các chu kỳ thương mại. Sự hỗ trợ kịp thời của IFC sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước tận dụng các cơ hội mới trong giao thương và cải thiện tính liên kết của chính họ với các chuỗi cung ứng chính thức, góp phần vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam", ông Phạm Quốc Thanh - Tổng giám đốc HDBank nói.

"DNNVV là xương sống của nền kinh tế và có vai trò thiết yếu đối với mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất chế tạo trong khu vực của Việt Nam. Hỗ trợ của IFC đối với các định chế tài chính trong nước như HDBank sẽ góp phần thúc đẩy liên kết của DNVVN với chuỗi cung ứng toàn cầu, mở ra các cơ hội phát triển và tạo thêm việc làm", bà Stephanie von Friedeburg - Phó Chủ tịch Điều hành Cấp cao của IFC cho biết.

Trước đó, vào 14/4/2022, HDBank và IFC đã ký Thỏa thuận khung tài trợ thương mại GTFP trong nỗ lực chung về tăng cường tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam, cũng như tăng cường vào việc chuỗi cung ứng toàn cầu.

Năm 202, IFC giải ngân khoản vay dài hạn 70 triệu USD để hỗ trợ HDBank tài trợ lĩnh vực năng lượng tái tạo. IFC cũng đầu tư 95 triệu USD vào trái phiếu quốc tế chuyển đổi do HDBank phát hành với mục đích tạo nguồn hỗ trợ HDBank tăng cho vay doanh nghiệp siêu nhỏ, DNNVV. Hiện, tổng giá trị giải ngân hợp tác giữa IFC và HDBank đạt hơn 200 triệu USD và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tuấn Tú
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595