Hội thảo chuyên đề: Các sản phẩm từ sữa châu Âu

TTGĐ - Tiếp nối sự thành công của “Hội thảo chuyên đề: Thịt, Dầu ô-liu và Quả ô-liu châu Âu”, Liên minh Châu Âu hân hạnh thông báo chuỗi Hội thảo chuyên đề Sự kết hợp tuyệt vời! đang quay trở lại Việt Nam. Lần này, “Hội thảo chuyên đề: Các sản phẩm từ sữa châu Âu - Ẩm thực Châu Âu & Việt Nam: Sự kết hợp tuyệt vời!” sẽ được tổ chức tại Sofitel Saigon Plaza từ 13:00-14:55 thứ Ba ngày 19 tháng 4 năm 2022.


Cùng với việc người tiêu dùng Việt Nam ngày càng trở nên quen thuộc với thực phẩm và đồ uống của châu Âu, buổi tương tác này sẽ mang đến cho các chuyên gia Việt Nam cơ hội học hỏi trực tiếp từ các chuyên gia trong ngành về lợi ích từ việc bán các sản phẩm thực phẩm châu Âu – những sản phẩm nối tiếng về chất lượng và được đảm bảo bởi các tiêu chuẩn về an toàn. Buổi hội thảo cũng sẽ đề cập đến những lợi ích của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – châu Âu – các doanh nghiệp có thể giành được khách hàng trung thành tại Việt Nam như thế nào.

Hội thảo sẽ có phần trình bày của hai tên tuổi hàng đầu trong ngành

Bà Võ Phương Vy sẽ chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về tiêu thụ sữa của Việt Nam từ góc độ nhà nhập khẩu và phân phối. Với hơn 7 năm kinh nghiệm làm Giám đốc bộ phận Khách hàng tại các đơn vị nhập khẩu lớn, bà hiện là Giám đốc bộ phận Khách hàng trọng điểm của Passion Gourmet Foods Asia – nhà nhập khẩu và phân phối nổi tiếng với các sản phẩm về sữa và thủy sản

Tiếp đó, ông Minh Chữ, nhà sáng lập Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (RAV) và Chủ tịch Công ty TNHH Hospitality and Tourism Solutions (HTS Group), sẽ đề cập đến các đặc điểm của các sản phẩm sữa EU hiện đang được xuất khẩu sang Việt Nam, và các doanh nghiệp về Thực phẩm và Đồ uống có thể tận dụng điều này như thế nào.

Buổi hội thảo sẽ trở nên sống động với sự xuất hiện của đầu bếp Steven Long, người sẽ trình diễn nấu hai công thức “Sự kết hợp tuyệt vời”. Với tư cách là phó chủ tịch của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và là một trong số những người sáng tạo ra các công thức nấu ăn trong chương trình "Sự kết hợp tuyệt vời”, buổi trình diễn nấu ăn sẽ đem lại những ví dụ thực tế cùng với việc nếm thử món ăn để quý khán giả có thể thấy các nguyên liệu châu Âu và Việt Nam có thể kết hợp với nhau một cách sáng tạo để tạo nên Sự kết hợp tuyệt vời!

Thị trường các sản phẩm từ sữa của Việt Nam

Trong khi mức tiêu thụ bình quân đầu người của Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nước phương Tây, với 12,5kg vào năm 2018, thị trường các sản phẩm sữa ở Việt Nam đã và đang tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây, cả về sản lượng và giá trị - 12,5%/ năm về giá trị trong giai đoạn 2013- 18. Sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50-70% nhu cầu, do đó thị trường Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, vốn dao động trong khoảng 400 tỷ EUR trong giai đoạn 2014-18. Các nước châu Âu - đặc biệt là Pháp và Đức - là nguồn nhập khẩu sữa quan trọng đối với một số sản phẩm, đáng chú ý nhất là sữa và kem (có đường và không đường, sữa đặc và không phải sữa đặc), váng sữa và pho mát.

Liên minh Châu Âu là thị trường sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa lớn và được tích hợp trong tổ chức thị trường chung (CMO). Việc sản xuất sữa được thực hiện ở tất cả các nước châu Âu và chiếm tỷ trọng đáng kể trong giá trị sản lượng nông nghiệp châu Âu. Tổng sản lượng sữa châu Âu ước đạt khoảng 155 triệu tấn mỗi năm. Các nước sản xuất chính bao gồm Đức, Pháp, Ba Lan, Hà Lan, Ý và Tây Ban Nha. Tổng sản lượng của các quốc gia này chiếm gần 70% sản lượng châu Âu.

Tem nhãn là một phương thức hiệu quả nhằm bảo hộ các sản phẩm sữa được sản xuất tại một khu vực nhất định. Bảo hộ xuất xứ hàng hóa (PDO) và Bảo hộ chỉ dẫn địa lý (PGI) bảo vệ các phương pháp sản xuất truyền thống, đảm bảo tính nguyên bản và xuất xứ của sản phẩm. Nhãn hiệu chiếc lá châu Âu dùng để chỉ một sản phẩm được sản xuất tuân thủ các quy tắc sản xuất thực phẩm hữu cơ châu Âu. Ví dụ, nhãn PDO/ PGI được áp dụng cho các loại pho mát sau: Asiago (Italia), Beaufort (Pháp), Comté (Pháp), Grana Padano (Italia), Gruyère (Pháp), Parmigiano Reggiano (Italia), Pecorino Romano (Italia), Reblochon (Pháp), Morbier (Pháp), Abondance (Pháp), Emmental de Savoie (Pháp), Tomme de Savoie (Pháp)... Chương trình Sự kết hợp tuyệt vời!

Thông qua chương trình “Ẩm thực Châu Âu & Việt Nam: Sự kết hợp tuyệt vời!”, Liên minh Châu Âu (EU) mong muốn quảng bá sự ưu việt của thực phẩm và đồ uống châu Âu tại Việt Nam trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam có hiệu lực vào tháng 8 năm 2020 và thúc đẩy hơn nữa lượng cầu của nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng tại Việt Nam.

Bằng cách thể hiện ‘Sự kết hợp tuyệt vời’ giữa các sản phẩm châu Âu và nguyên liệu địa phương của Việt Nam, chương trình sẽ làm nổi bật các đặc điểm chính của thực phẩm và đồ uống châu Âu - an toàn, chính thống, chất lượng cao và giá cả phải chăng, được đảm bảo bởi 3 loại nhãn chất lượng (PDO, PGI và hữu cơ), không chỉ đảm bảo hương vị tuyệt vời mà còn giúp người tiêu dùng tin tưởng và phân biệt được sản phẩm chất lượng.


Tìm hiểu thêm tại trang web chính thức: www.foodmatcheu.vn

Nguyên Khánh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595