Giá nhà ở tại Việt Nam cao hơn 20 lần so với thu nhập trung bình

TTGĐ - Chỉ số giá nhà ở của nước ta cao hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, trong khi ở các nước công nghiệp phát triển thì chỉ số này chỉ cao gấp 6 - 7 lần thu nhập.


Trong văn bản gửi Thủ tướng về đề xuất một số giải pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở và kéo giảm giá nhà để bình ổn thị trường bất động sản theo hướng phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, hiện nay thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung nhà ở vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Đây là hai loại nhà đáp ứng nhu cầu thực của số đông người thu nhập trung bình và người thu nhập thấp ở đô thị.

Tuy nhiên, theo phân tích của HoREA, việc “thiếu cung” trong lúc tổng “cầu” lớn đã dẫn đến tình trạng giá nhà đất liên tục tăng trong nhiều năm qua. “Biểu hiện qua chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở”, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA nói. Ông còn cho biết ở các nước công nghiệp phát triển thì chỉ số giá nhà chỉ cao gấp 6 - 7 lần thu nhập.

Theo HoREA, tình trạng thị trường vừa bị mất cân bằng “cung-cầu” vừa bị mất cân đối “lệch pha” về phân khúc nhà ở cao cấp. Tình trạng này thể hiện rất rõ trong 2 năm gần đây khi loại nhà ở giá bình dân chỉ chiếm 1% trong năm 2020 và biến mất trong năm 2021 (0%).


Trong lúc đó lượng cung nhà ở cao cấp chiếm đến 74%, dẫn đến nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai và thị trường bất động sản chưa tương xứng với tiềm năng, thể hiện rất rõ qua nguồn thu tiền sử dụng đất tại TP.HCM trong giai đoạn 2016-2021 là 82.932 tỷ đồng, chỉ chiếm 5,9% tổng thu ngân sách. Về tiềm năng thì nguồn thu này có thể đạt trên dưới 10% thì mới phù hợp.

Để kéo giảm giá nhà ở trên thị trường bất động sản, theo ông Châu phải có giải pháp hiệu quả làm tăng nguồn cung nhà ở. “Muốn tăng nguồn cung nhà ở thì trước hết phải tháo gỡ một số vướng mắc, bất cập của một số quy định pháp luật”, ông Châu nói.

Bên cạnh đó, để cho thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững thì phải rà soát để hoàn thiện các cơ chế chính sách về phát triển thị trường vốn, bao gồm thị trường tiền tệ - tín dụng, thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp…đi đôi với xây dựng chính sách thuế tài sản.

Song song đó, theo ông Châu cũng cần phải thay đổi cách tính tiền sử dụng đất hiện nay bằng việc ban hành mới sắc thuế đánh trên hành vi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, đất ở, vừa không để xảy ra tình trạng “thuế chồng thuế” vừa góp phần điều tiết thị trường bất động sản, vừa không làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Khánh Minh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595