Điều Con Muốn Nói: Mẹ hối hận khi tát in hằn vết tay lên mặt con trai 10 tuổi

TTGĐ - Con trẻ là nạn nhân của những cơn giận và hành động nóng nảy khi bố mẹ kiệt sức, quá tải và stress… Lúc này, người mẹ sẽ mất kiểm soát, la mắng trẻ và để lại nỗi sợ hãi trong đầu con như câu chuyện của cậu bé Huy Trí 10 tuổi trong Điều Con Muốn Nói.

Đặt trong Chiếc hộp bí mật một biểu tượng cảm xúc sợ hãi, cậu bé Huy Trí thổ lộ với MC Ốc Thanh Vân rằng mẹ em rất nóng tính: “Lúc con làm sai việc gì mẹ sẽ đánh. Con làm bể chén, mẹ sẽ mắng, đánh con rất nhiều. Con rất sợ hãi”. Cậu bé kể lại những lần phụ giúp mẹ rửa chén và vô tình làm rơi, mẹ sẽ mắng em ngay: “Mẹ bực tức, đánh con bằng tay. Nhiều lúc mẹ tát vào mặt những lần con làm sai. Cách mẹ nói rất lớn tiếng, những khi đó con khóc, sợ hãi. Con sợ mẹ la con thêm nữa, điều này khiến con rất áp lực”. Những lần nóng tính của mẹ trong quá khứ khiến Huy Trí buồn, nhưng dạo gần đây, mẹ đã thay đổi, bớt la mắng em.

Huy Trí còn có một anh trai 18 tuổi. Hai anh thường phụ việc mẹ việc nhà như lau, quét nhà, bấm máy giặt, phơi đồ, rửa chén… Mỗi ngày của cậu bé 8 tuổi bắt đầu bằng việc dậy sớm ăn sáng, ôn lại bài vở cho việc học online với giáo viên. Em cũng có chơi những trò giải trí nhỏ trên điện thoại.


Ngồi trong Căn phòng bí mật, chị Mỹ Ngọc thổ lộ chị nóng nảy và không biết kiềm chế cảm xúc. Sau mỗi cơn tức giận với các con, chị cảm thấy có lỗi, hối hận nhưng mọi việc đã diễn ra.

“Tôi làm mẹ đơn thân nay đã 17 năm nay. Tôi tất bật lo cho cuộc sống ba mẹ con, đôi lúc bị stress, cáu gắt, thể hiện cảm xúc lúc các con làm sai. Cơn nóng giận thỉnh thoảng ập đến, nhưng cường độ dữ dội. Tôi hối hận, xin lỗi con nhưng thỉnh thoảng vẫn lặp lại hành động sai đó. Điều này để lại trong đầu con ấn tượng xấu, khó quên. Có lúc, tôi tát con. Nhìn con ngủ với gương mặt ngây thơ, non nớt in hằn 5 dấu tay trên mặt, tôi âm thầm lấy đá chườm cho con. Tôi bật khóc, hối hận, thấy bản thân là một người mẹ ác độc. Tôi nhận ra bản thân bị ảnh hưởng từ tuổi thơ. Mẹ tôi nóng tính, cũng là một người mẹ đơn thân với 6 người con. Tôi là con út, là nạn nhân trong bạo lực gia đình”.

Ý thức được những cư xử sai lầm với các con, chị Ngọc đặt quyết tâm thay đổi, cải thiện tâm tính nhưng vẫn cần sự nỗ lực mỗi ngày. Chị tìm hiểu qua sách vở, tìm đến các chuyên gia tâm lý để tư vấn, rèn luyện, giúp kiềm lại những cảm xúc tiêu cực. Mỗi ngày, chị tiếp nhận những cảm xúc tích cực để cùng hai con sống hòa thuận: “Tôi muốn làm bạn cùng con, không muốn con nhìn mẹ mà sợ hãi. Thời của mẹ tôi việc tiếp cận thông tin, kiến thức, sách vở hạn chế mới dẫn đến những hệ lụy, tôi lớn lên có những hành vi như mẹ ngày trước”, chị Ngọc tâm sự.

Lắng nghe câu chuyện, tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân chia sẻ, dù ảnh hưởng từ gia đình, nhưng chị Ngọc đã ý thức, thức tỉnh bản thân nên có những biện pháp như đọc sách, tự điều chỉnh hành vi để thay đổi. Khi bản thân chúng ta muốn thì sẽ có cách để giải quyết.


“Bản thân chị Ngọc cũng phải tha thứ cho người mẹ, hiểu được rằng vì sao mẹ lại như vậy. Bên trong mỗi chúng ta luôn có một đứa trẻ từng bị tổn thương, chúng ta cũng cần phải tha thứ, trò chuyện, đối thoại, xoa dịu đứa trẻ đó thì lúc đó những hành vi, lời nói không lặp lại. Huy Trí hãy hiểu cho mẹ, nghe lời mẹ, phụ mẹ công việc. Mong rằng hai mẹ con luôn cư xử với nhau nhẹ nhàng, chị Ngọc hãy là một người mẹ tuyệt vời như chị mong muốn.

MC Ốc Thanh Vân thương chúc hai mẹ con chị Ngọc và Huy Trí bên cạnh nhau và mọi thứ thật êm đềm: “Câu chuyện nhắc nhở bất kì phụ huynh hãy luôn cố gắng giữ được sự điềm tĩnh với con, bởi trong quá trình dạy con sẽ có nhiều vấn đề xảy ra, khiến chúng ta khó giữ được bình tĩnh. Ông bà ngày xưa hay nói “Yêu cho roi cho vọt” nhưng chúng ta hãy cố gắng xây dựng môi trường kỷ luật không đòn roi bởi phía sau sự đau đớn đó, ít nhiều vẫn là những ký ức không đáng nhớ. Kỷ luật phải linh hoạt, và sự uốn nắn phải xuất phát từ sự yêu thương”.


Điều Con Muốn Nói – bé Huy Trí sẽ phát sóng vào lúc 19:15 thứ sáu 7/1/2022 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE(0934444288) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.


Khánh Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595