Tổng quan Lễ hội Mua sắm toàn cầu 11.11 của Tập đoàn Alibaba

TTGĐ - Tập đoàn Alibaba đã tổ chức buổi họp báo trực tuyến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương để giới thiệu Lễ hội Mua sắm toàn cầu 11.11 lần thứ 13 (“11.11” hay “Lễ hội”) vào ngày 27 tháng 10, với sự tham dự của các đơn vị báo chí trong khu vực.


Các thành viên trong ban lãnh đạo của Tập đoàn Alibaba đã có những chia sẻ sâu sắc về mục tiêu và quy mô của sự kiện, những nỗ lực của hệ sinh thái của Alibaba nhằm hỗ trợ người bán hàng trong dịp này, cũng như các điểm nổi bật chính của Lễ hội năm nay giúp định vị 11.11 năm 2021 là lễ hội lớn nhất từ trước đến nay của Tập đoàn.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, ông Chris Tung - Giám đốc Tiếp thị của Tập đoàn Alibaba, đã chia sẻ về quá trình phát triển của Lễ hội. Từ sự khởi đầu khiêm tốn cách đây 13 năm, Lễ hội nay đã trở thành một sự kiện mua sắm hàng năm và hiện tượng toàn cầu. Năm nay, Lễ hội ghi nhận hơn 290.000 thương hiệu tham gia, cao nhất trong lịch sử của 11.11.

Sự chuyển hướng tập trung vào tính toàn diện và bền vững cũng góp phần làm cho 11.11 năm nay trở nên có ý nghĩa hơn, nâng cao tầm ảnh hưởng và vai trò quan trọng của Lễ hội trong việc khuyến khích các hoạt động bền vững và thúc đẩy sự hoà nhập trong xã hội.

Ông Tung đã sử dụng một phép ẩn dụ để giải thích sự chuyển đổi này: Trong giai đoạn đầu của 11.11, tập đoàn Alibaba tập trung vào sự tăng trưởng, giống như cách mà các bậc cha mẹ tập trung phát triển chiều cao và sức khoẻ của một đứa trẻ. Nhưng khi đứa trẻ trở thành thiếu niên, cha mẹ chuyển trọng tâm sang việc nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm của chúng. Giờ đây, 11.11 đã trở thành một “thiếu niên trưởng thành”, điều quan trọng đối với tập đoàn Alibaba hiện nay là phải tập trung vào việc xây dựng hệ thống giá trị của mình, từ đó tìm thấy khả năng tạo ra giá trị cho cộng đồng và xã hội nói chung.

Ông Chris Tung - Giám đốc Tiếp thị của Tập đoàn Alibaba phát biểu trong buổi họp báo.

Các đề xuất mới tập trung vào tính bền vững và lợi ích xã hội

Xanh hoá: Danh mục hiển thị sản phẩm “xanh”: Tmall lần đầu tiên giới thiệu một danh mục hiển thị chuyên biệt nhằm giới thiệu các sản phẩm tiết kiệm năng lượng và gây ít tác động đến môi trường, cũng như phát hành các phiếu mua hàng “xanh” với tổng giá trị là 100 triệu NDT (khoảng 356 tỉ đồng) để khuyến khích các đơn hàng góp phần vào lối sống thân thiện với môi trường.

Hợp tác vì mục tiêu giảm lượng khí thải carbon: Tập đoàn Alibaba sẽ hợp tác cùng các thương thiệu năm nay để phát triển những sản phẩm mới ít thải ra khí carbon vào môi trường và tạo ra các loại bao bì tái chế, không nhựa.

Tái chế bao bì: Đơn vị logistics của Tập đoàn Alibaba, Mạng lưới Cainiao đã triển khai hơn 60.000 trạm thu gom và tái chế bao bì trên khắp Trung Quốc và 10.000 Trạm Bưu điện Cainiao, nơi người dùng có thể tái sử dụng bao bì bưu kiện.

Alibaba đã và đang tập trung vào các sáng kiến ​​xanh kể từ Lễ hội mua sắm giữa năm 618 năm nay, và 11.11 không chỉ được coi là sự kiện tiêu dùng mà còn là cơ hội lớn để đổi mới trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.

Đóng góp vào lợi ích xã hội thông qua chương trình “Hàng hóa cho những điều tốt đẹp” (“Goods for Good”):

Ra mắt vào năm 2006, chương trình "Hàng hóa cho những điều tốt đẹp" của Tập đoàn Alibaba hỗ trợ người bán quyên góp một phần doanh số bán hàng của họ cho các tổ chức từ thiện mà họ lựa chọn.

Trong 15 năm qua, chương trình “Hàng hóa cho những điều tốt đẹp” đã hỗ trợ cộng đồng với hơn 43 triệu lượt giúp đỡ. Một số dự án đáng chú ý của chương trình bao gồm hỗ trợ y tế hơn 3 triệu lượt, lắp đặt hệ thống lọc nước tại hơn 200 trường học nông thôn và cung cấp gần nửa triệu bữa ăn miễn phí cho người già neo đơn trên khắp đất nước.

Bà Liqing Zheng, Giám đốc Tiếp thị của Lễ hội năm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của hơn 900 triệu người tiêu dùng thường xuyên, cũng như mục tiêu tạo ra trải nghiệm bán lẻ sống động và có nhiều tương tác hơn trong mỗi dịp Lễ hội. Bà cũng đã tiết lộ các công đoạn chuẩn bị cho Lễ hội năm nay, và ba cách tiếp cận chính của tập đoàn Alibaba nhằm hỗ trợ khách hàng tốt hơn:

Ba định hướng chính cho Lễ hội Mua sắm toàn cầu 11.11 năm 2021

Mở sớm đơn đặt hàng trước (pre-sale): Tiếp nối năm 2020, 11.11 năm nay cũng sẽ có hai đợt bán hàng để người tiêu dùng tận hưởng niềm vui nhân đôi. Ngoài ra, khung thời gian mở bán sớm năm nay sẽ bắt đầu từ 8 giờ tối theo giờ Trung Quốc tức sớm hơn bốn tiếng so với truyền thống, vì vậy khách hàng không phải thức khuya để bắt đầu mua sắm.

Giới thiệu các chương trình giảm giá và ưu đãi lớn hơn: Lễ hội năm nay bao gồm nhiều đợt giảm giá ở nhiều cửa hàng hơn, để giúp khách hàng được hưởng chiết khấu sâu hơn khi gộp đơn hàng mua từ nhiều cửa hàng.

Ra mắt các tính năng chia sẻ trên mạng xã hội: Thấu hiểu xu hướng người tiêu dùng về việc chia sẻ các sản phẩm mà họ đã mua trong dịp 11.11, cũng như mong muốn nhận được thông tin về các ưu đãi tốt từ những người mua hàng khác, tập đoàn Alibaba đã giới thiệu tính năng cho phép họ chia sẻ giỏ hàng trên mạng xã hội của người dùng. Tính năng này đã được phát hành từ ngày 27 tháng 10.

Đẩy mạnh trải nghiệm mua sắm cho giới trẻ và người cao tuổi

Giới thiệu “chế độ cho người cao tuổi” trên ứng dụng Taobao: Với nỗ lực nâng cao tính toàn diện – một trong những trọng tâm của năm nay, ứng dụng Taobao đã ra mắt “chế độ cho người cao tuổi” vào tháng 10 trước dịp Lễ hội 11.11. Chế độ này sẽ hỗ trợ người cao tuổi mua sắm trên nền tảng với các tính năng bao gồm kích thước phông chữ và biểu tượng lớn hơn, tính năng điều hướng được đơn giản hoá, và công nghệ hỗ trợ bằng giọng nói.

Các sản phẩm dành riêng cho người tiêu dùng thuộc gen Z: Khi ngày càng nhiều người tiêu dùng thuộc gen Z trở thành những người mua hàng thường xuyên, Tmall đã giới thiệu các sản phẩm bắt kịp xu hướng để thu hút người dùng như các mặt hàng với chủ đề di sản Trung Quốc, đồ chơi nghệ thuật hay các hộp quà tặng bí ẩn (blind boxes).

Bà Anita Lv, Tổng Giám đốc Tmall Global, chia sẻ thêm về các nỗ lực của Tmall Global trong việc áp dụng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số xuyên biên giới để vượt qua những thách thức của chuỗi cung ứng, và làm thế nào để tăng cường hỗ trợ cho các thương hiệu quốc tế và các đối tác, nhằm giúp họ đáp ứng được các nhu cầu đa dạng và ngày càng tăng của người tiêu dùng Trung Quốc đối với các mặt hàng nhập khẩu.

Nhu cầu mua sắm xuyên biên giới gia tăng: Do việc dịch chuyển hiện vẫn còn hạn chế do đại dịch toàn cầu, người tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang mua sắm các sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu quốc tế thông qua các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới như Tmall toàn cầu.

Một ví dụ của xu hướng này là tổng số lượng hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc đã tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6,7 nghìn tỷ NDT từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021.

Hành vi mua sắm đa dạng hơn: Danh mục mua sắm xuyên biên giới đa dạng hóa với ngày càng nhiều các thương hiệu ngách và những nhóm ngành đặc biệt.

Một ví dụ cho xu hướng này là vào nửa đầu năm nay, một thương hiệu Pháp về chăm sóc trẻ em trên Tmall Global cùng sản phẩm dầu gội khô cho bé, và nhắm đến các bà mẹ tại thị trường Trung Quốc, đã ghi nhận tăng 300% doanh số bán hàng so với cùng kỳ năm trước.

Các nỗ lực tiên tiến và đổi mới của Tmall Global

Năng lực hoàn thiện trọn gói từ đầu đến cuối: Với kho ngoại quan khổng lồ 20.000 m2 tại Trung Quốc, Tmall Global sở hữu năng lực trọn gói bao gồm toàn bộ chuỗi quản lý cung ứng và logistic, từ xuyên biên giới đến nội địa Trung Quốc.

Các giải pháp khác nhau cho các doanh nghiệp khác nhau: với các thương hiệu nước ngoài không lựa chọn mở các cửa hàng đại diện, Tmall Global giới thiệu giải pháp bán lẻ cùng dịch vụ trọn gói. Giải pháp này hỗ trợ tất cả các hoạt động bán lẻ cho những thương hiệu chuẩn bị thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Tính năng “Những khám phá mới” để hỗ trợ tốt hơn cho cá thương hiệu nước ngoài: Tmall Global đang xây dựng riêng cho mình đội ngũ người tiêu dùng có tầm ảnh hưởng (KOC- Key Opinion Consumer) để giúp người tiêu dùng Trung Quốc tìm hiểu về các sản phẩm mới từ các thương hiệu nước ngoài, thông qua các video ngắn trong tính năng “Những khám phá mới”.

Các điểm chính từ phiên hỏi đáp với ông Chris Tung, Giám đốc Tiếp thị của Tập đoàn Alibaba

Đại dịch đã gây ra thiệt hại rõ rệt đối với nền kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các đối tác kinh doanh và người bán hàng từ nhiều ngành khác nhau, đặc biệt về mặt thương mại điện tử.

Quan trọng hơn, chúng tôi cũng nhận thấy sự gia tăng đáng kể của các đơn hàng xuyên biên giới. Nhiều người tiêu dùng Trung Quốc đã mua sản phẩm ở nước ngoài, và chúng tôi nhận thấy nhu cầu rất lớn đối với các sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu quốc tế trên nền tảng Tmall Global.

Đại dịch cũng dẫn đến những thách thức về logistics và chuỗi cung ứng mà chúng tôi hiện đang cố gắng giải quyết thông qua đơn vị logistics của tập đoàn Alibaba, Mạng lưới Cainiao. Cainiao đã kết hợp các công nghệ mới nhất như hệ thống sử dụng lưu trữ đám mây và trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy và hỗ trợ toàn bộ mạng lưới logistics với tính minh bạch và hiệu quả cao hơn. Rô-bốt cũng được sử dụng để quản lý các hoạt động của kho hàng và xúc tiến việc giao hàng ở chặng cuối; giúp ích rất nhiều cho mạng lưới logistics xuyên biên giới, cung cấp dịch vụ giao hàng chính xác và tốt hơn. Nhìn chung, có thể thấy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng về chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Về chỉ số đánh giá thành công của 11.11 năm nay

Tôi tin rằng giá trị mà Lễ hội 11.11 mang lại không chỉ là con số GMV. Chúng tôi thực sự lạc quan về kết quả của Lễ hội, nhưng trên hết, thông qua 11.11, tập đoàn Alibaba muốn khẳng định cam kết trong việc xây dựng tương lai cho nền kinh tế và tiêu dùng trực tuyến. Đây là dịp tận dụng tốt nhất các công nghệ mới của tập đoàn Alibaba để hỗ trợ các thương hiệu và nhà bán hàng trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững và toàn diện hiệu quả hơn. Những công nghệ tiên tiến nhất sẽ được tận dụng để định hình tương lai.

Chúng tôi cũng chuyển mục tiêu từ tập trung tăng trưởng GMV sang tăng trưởng bền vững. Một ví dụ chính là việc chúng tôi đang tập trung thúc đẩy chương trình “xanh” hóa nhằm khai thác công nghệ xanh, để đạt được sự tăng trưởng bền vững cùng với các đối tác thương hiệu. Lễ hội 11.11 với tầm ảnh hưởng và phạm vi tiếp cận sẽ không chỉ thúc đẩy doanh số bán hàng, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi sang lối sống tiêu dùng bền vững - đây là mục tiêu quan trọng đối với tập đoàn Alibaba.

Lễ hội 11.11 năm nay được tổ chức với quy mô lớn nhất tính đến hiện giờ. Sẽ có hơn 290.000 nhà bán hàng tham gia, với hơn 14 triệu khuyến mãi cho hơn 900 triệu người tiêu dùng. Đây là cơ hội để người tiêu dùng tương tác nhiều hơn với các thương hiệu quốc tế.

Về nỗ lực hỗ trợ cho người bán trong dịp 11.11

Có ba sáng kiến ​​chính mà chúng tôi đang thúc đẩy để hỗ trợ người bán hàng. Thứ nhất, phát trực tiếp (livestreaming) là một trong những động lực tăng trưởng rất quan trọng để thu hút người dùng và khuyến khích nhiều đơn hàng trực tuyến hơn. Đây là một trụ cột tiếp thị quan trọng để giúp các thương hiệu kết nối tốt hơn với đối tượng mục tiêu của họ. Chúng tôi đã làm việc với các thương hiệu để nâng cấp khả năng livestreaming nhằm giúp họ tương tác trực tiếp và rút ngắn khoảng cách với khách hàng, đồng thời cung cấp lựa chọn sản phẩm thông minh hơn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là khả năng quản lý thành viên của chúng tôi. Năm nay, chúng tôi tập trung rất nhiều vào quản lý quan hệ khách hàng để cung cấp khuyến mãi, dịch vụ tốt hơn và quyền truy cập vào các nội dung và chương trình đa dạng cho các thành viên. Hàng trăm thương hiệu trên nền tảng của chúng tôi sẽ tung ra các chương trình mới dành riêng cho thành viên nhằm tạo ra nhiều cơ hội hơn, để tương tác hơn với thương hiệu của họ thông qua các tính năng mới trên nền tảng.

Về việc kết nối các nền tảng và 11.11

Tôi tin rằng tính kết nối và cởi mở là chìa khóa để đảm bảo trải nghiệm mua sắm tốt nhất. Người tiêu dùng sẽ mong muốn được chuyển đổi thoải mái từ nền tảng này sang nền tảng khác và tận hưởng trải nghiệm mua sắm trực tuyến tiện lợi và tổng thể. Với tư cách là một nhân viên của tập đoàn Alibaba, tính cởi mở giữa các nền tảng càng làm tôi phấn khích hơn.

Chúng tôi rất vui khi thấy nhà bán hàng đạt hiệu quả kinh doanh cao hơn thông qua việc áp dụng nhiều sáng kiến ​​khuyến mãi tại các cửa hàng flagship của họ trên Tmall. Chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​sự tiến bộ vượt bậc trong vài tháng qua trên các nền tảng khác nhau của tập đoàn Alibaba. Một ví dụ thực tế là các thương hiệu kinh doanh của chúng tôi như Taobao Deals và Idle Fish đang đăng ký mở ứng dụng con (Mini-Programs) trên WeChat. Các nền tảng của chúng tôi như Youku, Damai, Ele.me và Kaola cũng đã kích hoạt WeChat Pay để xử lý các giao dịch trên nền tảng. Chúng tôi cũng đã làm việc với các đối tác thanh toán như Union Pay để mở ra nhiều lựa chọn thanh toán hơn cho khách hàng và đây cũng là lần đầu tiên cho việc này. Chúng tôi thấy được rất nhiều lợi ích từ việc hợp tác và cởi mở này, từ đó mong muốn tiếp tục tiến về phía trước và đạt được nhiều lợi ích tương tự trong tương lai.

Về Lễ hội mua sắm toàn cầu 11.11

Lễ hội mua sắm toàn cầu 11.11 bắt đầu vào năm 2009 với sự tham gia của 27 nhà bán hàng, là sự kiện để các thương gia và người tiêu dùng nâng cao nhận thức về giá trị của mua sắm trực tuyến. Hơn 290.000 thương hiệu tham gia vào sự kiện năm nay. Để có tin tức và cập nhật mới nhất về Lễ hội Mua sắm toàn cầu 11.11 năm 2021, vui lòng truy cập: http://www.alizila.com/

Về Tập đoàn Alibaba

Sứ mệnh của Tập đoàn Alibaba là giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng ở mọi nơi. Công ty đặt mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại của tương lai. Điều đó được hình dung bằng viễn cảnh khách hàng sẽ gặp gỡ, làm việc và sống trên Alibaba và đó sẽ là một công ty tốt tồn tại trong 102 năm.

Lệ Thủy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595