Tập đoàn Alibaba đặt mục tiêu tái định nghĩa tư duy “Kinh doanh xuyên biên giới”

TTGĐ - Hôm nay, Tập đoàn Alibaba đã công bố khởi động chiến dịch thúc đẩy tư duy mới để nuôi dưỡng các tài năng Internet và thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam, đồng thời phá bỏ rào cản vươn tới các cơ hội toàn cầu để khai phóng tiềm năng thực sự của các doanh nhân này.


Giữ vững mục tiêu của Tập đoàn là “Giúp cho việc kinh doanh dễ dàng ở mọi nơi”, Alibaba cam kết hỗ trợ các doanh nhân bằng cách liên tục đưa ra các sáng kiến để giúp họ phát triển trong tình hình khó đoán định như hiện nay. Tại Việt Nam, Alibaba.com - nền tảng thương mại điện tử B2B xuyên biên giới và trường Doanh nhân Alibaba Global Initiative (AGI), do Quỹ Alibaba Foundation tài trợ, là hai đơn vị trong hệ sinh thái rộng lớn của Tập đoàn Alibaba, đã cung cấp các nguồn lực thực tiễn và miễn phí để giúp các doanh nhân hiện thực hóa tầm nhìn của họ.

Để tái định nghĩa và mở rộng tư duy “Kinh doanh xuyên biên giới”, không chỉ là biên giới địa lý mà còn bao hàm các biên giới vô hình, Tập đoàn Alibaba minh chứng bằng những câu chuyện thành công thực tế từ những doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) cũng như các doanh nhân kỹ thuật số trong lĩnh vực thế mạnh của họ. Hi vọng những câu chuyện này sẽ truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp, doanh nhân khác để phát triển công việc kinh doanh vươn ra ngoài biên giới Việt Nam với hệ sinh thái của Alibaba. Đây cũng là những doanh nghiệp nổi bật trong hàng ngàn DNVVN Việt Nam đã tham gia Alibaba.com từ 2019; và là những doanh nhân đang trong quá trình đào tạo chuyên nghiệp để có kiến thức về kỹ thuật số và phát triển công việc kinh doanh của họ trên nền tảng trực tuyến.

Kết nối doanh nghiệp địa phương với các cơ hội toàn cầu

Các doanh nhân ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm khả năng tiếp cận và bí quyết chớp lấy cơ hội kinh doanh xuyên biên giới, đặc biệt là khi đại dịch toàn cầu đã và đang ngăn cản các hoạt động kinh tế trên nhiều mặt. Với sáng kiến ​​mới nhất này, Alibaba muốn cũng cố tư duy “Kinh doanh xuyên biên giới” trong cộng đồng doanh nhân tại Việt Nam. Tầm nhìn chiến lược này không chỉ đơn giản là vượt qua các biên giới địa lý giữa các quốc gia, lãnh thổ mà còn là cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ hội; doanh nhân với thị trường tiềm năng; nhân lực với tiềm năng tối đa của họ; mô hình kinh doanh truyền thống và mô hình kinh doanh tiến bộ.

Bối cảnh kinh tế hiện nay đòi hỏi những bước thay đổi và cần được thực hiện với một tư duy và tầm nhìn mới. Alibaba hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các doanh nhân để tận dụng nguồn lực, và tài nguyên mà hệ sinh thái Alibaba cung cấp, để phá vỡ các giới hạn của chính mình, và thực sự thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Tận dụng hệ sinh thái Alibaba để “Khai phóng tiềm năng”

Thông qua sáng kiến ​​này, Alibaba hy vọng sẽ chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn và các nguồn lực sẵn có trong hệ sinh thái của mình với các doanh nhân ở từng thị trường khác nhau, và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của riêng mình trong thời điểm quan trọng này.


Tại Việt Nam, một số DNVVN đã thành công thông qua Alibaba.com, với đủ ngành nghề bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống, nhà và vườn, may mặc, v.v. Đầu năm nay, Alibaba.com đã đưa ra sáng kiến ​​“The New Boom” (“Sự bùng nổ mới”) nhằm cung cấp một loạt các công cụ và dịch vụ tùy chỉnh cho các DNVVN Việt Nam gia tăng lưu lượng truy cập và khả năng tiếp cận khách hàng, bao gồm làm mới mô hình triển lãm để thích ứng với tình hình các hội chợ thương mại trực tiếp khắp nơi đã bị hủy bỏ.

“Không thể phủ nhận rằng thương mại xuyên biên giới toàn cầu thông qua các nền tảng trực tuyến hiện nay, là giải pháp hữu hiệu nhất giúp DNVVN vượt qua khó khăn trong thời điểm đại dịch và cả trong tương lai”, ông Tuấn Lương - Phó Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh của doanh nghiệp này trên Alibaba.com.

Bên cạnh đội ngũ chuyên trách tại địa phương hỗ trợ và đào tạo cho các DNVVN, Alibaba.com đã chính thức hợp tác với Vietrade (Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam - Bộ Công Thương) vào đầu năm nay, bước đầu tiên trong hành trình xây dựng liên minh với các đối tác kinh tế địa phương nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho DNVVN bằng cách tiếp cận người mua toàn cầu.

Cùng với Alibaba.com, trường Doanh nhân Alibaba Global Initiative (AGI) đã và đang tích cực cung cấp các khóa học cho các doanh nhân kỹ thuật số về tư duy chuyển đổi số.

Kể từ năm 2019, Chương trình Đào tạo doanh nhân số Alibaba (Netrepreneur) của AGI đã thực hiện 13 khóa học trong khu vực Đông Nam Á, đào tạo cho hơn 800 chủ doanh nghiệp trên các lĩnh vực, bao gồm các doanh nghiệp Việt Nam. Tháng 01 năm nay, Netpreneur lần đầu tiên được tổ chức dành cho Việt Nam. Sự kiện Netpreneur lần thứ hai dự kiến sẽ ​​tổ chức vào đầu năm sau với kỳ vọng lan toả tinh thần “Kinh doanh xuyên biên giới” nhằm động viên các doanh nhân Việt Nam vượt qua đại dịch.

Bà Khanh Nguyễn, người sáng lập Viviane - doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh nội y phái đẹp và là học viên khóa học của AGI chia sẻ: “Xuyên suốt khóa đào tạo là những kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia. Những kiến thức đó đặc biệt hiệu quả trong quá trình xây dựng sứ mệnh, tầm nhìn và văn hóa của công ty để tiến tới xây dựng một doanh nghiệp lành mạnh và bền vững. AGI cũng giúp tôi vượt qua sự mặc cảm của một doanh nghiệp nhỏ để trở nên mạnh mẽ hơn, truyền cảm hứng hơn và có những chiến lược bài bản, rõ ràng hơn cho tương lai.”

Các doanh nghiệp có nguyện vọng tìm hiểu và tham gia khoá học Alibaba Netrepreneur, vui lòng nhấn vào đường link này.

Cơ hội trở thành “Doanh nghiệp xuyên biên giới”

Đại dịch đã tái định hình các hoạt động thương mại trên toàn thế giới. Sự thay đổi đáng kể trong hành vi mua sắm của khách hàng, với 65% người mua toàn cầu hiện nay tìm đối tác thông qua thương mại điện tử, là áp lực khiến các mô hình kinh doanh truyền thống phải thay đổi để phát triển.


Tại Việt Nam, chuyển đổi kỹ thuật số đang tăng tốc trong những năm gần đây. Cơ hội kinh doanh đến cùng với các hiệp định thương mại tự do FTA mới như EVFTA, UKVFTA, RCEP… Đây là cơ hội vàng cho các DNVVN Việt Nam tiến nhanh và vươn ra toàn cầu. Tập đoàn Alibaba sẽ tiếp tục giúp các tài năng Internet và TMĐT địa phương học hỏi, thay đổi, thích nghi và khai thác tiềm năng tối đa của họ. Biên giới cần được xóa nhòa không chỉ giữa các quốc gia mà còn giữa doanh nghiệp và những cơ hội kinh doanh và toàn cầu.

Về Tập đoàn Alibaba

Tôn chỉ của Tập đoàn Alibaba là giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn ở bất cứ đâu. Tập đoàn đặt mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng của tương lai cho ngành thương mại và kỳ vọng khách hàng sẽ gặp gỡ, làm việc, sống cùng Alibaba ít nhất 102 năm.

Về Alibaba.com

Là doanh nghiệp đầu tiên của Tập đoàn Alibaba, Alibaba.com (www.alibaba.com) là nền tảng bán buôn trực tuyến quốc tế tích hợp hàng đầu của Trung Quốc tính về mặt doanh thu vào năm 2020, theo Analysys. Nền tảng này kết nối các nhà cung cấp Trung Quốc và nước ngoài với người mua buôn trên toàn thế giới gồm các đại lý thương mại, nhà bán buôn, nhà bán lẻ, các nhà sản xuất hay các DNNVV trong lĩnh vực xuất nhập khẩu; cung cấp nguồn cung ứng, giao dịch trực tuyến, tiếp thị số, chuỗi cung ứng số và dịch vụ tài chính số toàn diện cho các khách hàng của mình. Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2021, hơn 34 triệu người mua từ hơn 190 quốc gia đã tìm kiếm cơ hội kinh doanh hoặc hoàn thành giao dịch trên Alibaba.com.

Về Alibaba Global Initiatives (AGI)

Trường Doanh nhân AGI là đơn vị truyền cảm hứng và trao quyền cho các doanh nhân, các bạn trẻ và phụ nữ trên toàn cầu bằng việc chia sẻ sự ảnh hưởng tích cực của nền kinh tế kỹ thuật số trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện. Các chương trình của Trường khuyến khích các doanh nhân chia sẻ và sử dụng các công cụ của nền kinh tế kỹ thuật số, để tạo ra những ảnh hưởng xã hội tích cực, đồng thời, để hợp tác với nhau cũng như với khu vực công nhằm tạo ra sự ảnh hưởng lớn hơn. Đến nay, đã có hơn 1200 doanh nghiệp kỹ thuật số và lãnh đạo các doanh nghiệp từ 39 quốc gia và khu vực được Trường Doanh nhân Alibaba đào tạo trực tiếp. Họ đã tiếp tục chia sẻ với hơn hai triệu nhà hoạch định chính sách, doanh nhân, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các học viên và sinh viên ở chính đất nước của họ.

Tuấn Tú
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595