Thị trường văn phòng cho thuê: TPHCM tìm cách "lấy lòng" khách hàng

TTGĐ - Theo báo cáo thị trường quý 2/2021 của Savills Việt Nam, một số dự án văn phòng cho thuê ngoài trung tâm TPHCM bắt đầu tung ra nhiều chương trình ưu đãi giá thuê để tìm khách.


Theo số liệu của Savills đưa ra, nguồn cung văn phòng ngoài trung tâm tăng 22% theo năm, trong khi nguồn cung khu vực trung tâm chỉ tăng 1% theo năm. Tổng nguồn cung đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 1% theo quý và 10% theo năm. Nguồn cung mới trong quý 2 là 19.000m2 đến từ hai dự án hạng B ở Bình Thạnh và Quận 7, với quy mô nhỏ, lần lượt là 8.000m2 và 11.000m2.

Xét về tình hình hoạt động, Savills Việt Nam chỉ ra, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động của phân khúc này nhìn chung vẫn ổn định. Công suất cho thuê trung bình 90%, tăng 1 điểm phần trăm theo quý và giá thuê ổn định ở mức 31 USD/m2/tháng. So với cùng kỳ năm trước, công suất cho thuê trung bình giảm 4 điểm phần trăm. Đa phần chủ đầu tư giữ giá thuê không đổi nhưng ở một số dự án ngoài trung tâm cung cấp ưu đãi lên tới 2 tháng miễn tiền thuê.

Xét về nhu cầu, lượng tiêu thụ quý 2/2021 đạt 30.600m2 và đạt 68.600m2 trong 6 tháng đầu năm 2021, chủ yếu đến từ các dự án Hạng B gia nhập trong thời gian gần đây. Thực tế, thị trường văn phòng cho thuê phía Nam vẫn đang trong xu hướng giảm giá, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại đáng kể. Ngoại trừ một số ít mặt bằng trống mới trong quý được chủ đầu tư chủ động giảm giá, giá thuê giữ ổn định tại hầu hết các dự án hạng A, trung bình giá thuê toàn thị trường hạng A trong quý I/2021 giảm 1,7% so với quý liền trước. Đối với các dự án hạng B, giá chào cũng giảm nhẹ 0,9% với lý do tương tự.

Theo đơn vị này, các giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2021 chủ yếu đến từ các khách thuê ngành Dịch vụ cung cấp chiếm 36% diện tích đã thuê; Công nghệ thông tin chiếm 21%; Vận tải và logistics chiếm 9%. Các nhóm ngành này đang tiếp tục phát triển.

Chia sẻ quan điểm về xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm, bà Từ Thị Hồng An - Giám đốc Cho thuê thương mại Savills Việt Nam cho biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng chuyển dịch ra khu vực ngoài trung tâm. Cụ thể, đối diện với nguồn cung sơ cấp hạn chế kéo dài hơn 5 năm nay, thị trường đã giải quyết sự thiếu hụt bằng nguồn cung thứ cấp.

Ngoài ra, một yếu tố nữa thúc đẩy xu hướng này chính là chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm đang ngày càng vượt trội so với những dự án cũ trong khu vực. Yếu tố thứ ba tác động đến xu hướng này chính là nguồn cầu luôn có sẵn cho thị trường văn phòng, và có một sự dịch chuyển về cơ cấu khách thuê. Trước đây, khi nhóm đối tượng khách hàng chính của thị trường văn phòng như bất động sản, tài chính, ngân hàng, giáo dục,… luôn cần có sự tiện lợi trong giao thương, thì vị trí tại khu trung tâm luôn là một yếu tố tiên quyết đối với họ. Tuy nhiên, khi có sự chuyển đổi về cơ cấu do dịch bệnh, như một chuyển biến tất yếu của thị trường, rất nhiều khách thuê đã chuyển dịch vụ của mình sang nền tảng kỹ thuật số, fintech, IT… khiến nhóm đối tượng khách này ngày càng tăng.

Dự báo của Savills, đến năm 2024, tổng nguồn cung tương lai ước đạt 456.600m2, trong đó, 60% nằm ở khu vực ngoài trung tâm. Trong bối cảnh nguồn cung Hạng A khan hiếm trong ba năm qua, dự kiến đến năm 2023 thị trường sẽ có thêm 155.000m2 tổng diện tích sàn xây dựng đến từ hai dự án là HVH và The Sun Tower. Các tòa nhà Hạng B gia nhập thị trường trong vòng 1 năm qua tại khu vực ngoài trung tâm có giá thuê tương dối cạnh tranh đạt công suất trung bình khoảng 50%. Hầu hết các chủ đầu tư yêu cầu điều khoản tăng giá thuê 5%/năm và đánh giá lại thị trường theo chu kỳ 3 năm.

Khánh Nguyễn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595