Úc dọa kiện Trung Quốc lên WTO vì “bất công” với rượu vang nhập khẩu

TTGĐ - Bộ Thương mại Úc dọa sẽ kiện Trung Quốc lên WTO sau khi nước này tuyên bố tăng thuế suất với rượu vang nhập khẩu từ Úc.

Đại diện của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay nước này sẽ áp thuế suất mạnh, sau khi điều tra cho thấy có “phá giá và trợ cấp đối với rượu vang nhập khẩu” từ Úc gây ảnh hưởng thị trường Trung Quốc.

Theo AFP, sau khi Trung Quốc ra thông báo tăng thuế từ 116,2% đến 218,4% trong thời hạn 5 năm đối với các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Úc kể từ ngày 28/3, Bộ trưởng bộ Thương mại Úc Dan Tehan dọa sẽ đưa Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì quyết định này.


Trong một chia sẻ vào ngày 27/3 vừa qua, ong Dan Tehan cho biết: “Việc áp mức thuế này sẽ đồng nghĩa với việc các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Úc không thể cạnh tranh ở thị trường Trung Quốc. Quyết định này hoàn toàn không chính đáng. Chúng tôi đang tính toán các bước tiếp theo, trong đó có việc xem xét đưa vấn đề ra WTO”.

Số liệu thống kê từ chính phủ Úc, rượu vang xuất khẩu đến Trung Quốc của nước này trong năm 2019 đã đạt kỷ lục tới 1,3 tỉ AUD (tương đương 22.890 tỉ đồng Việt Nam). Điều này đã biến Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ rượu vang nhập khẩu từ Úc lớn nhất.

Thu Thủy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595