Tiềm năng phát triển và đầu tư Bất động sản tại Đồng bằng Sông Cửu Long

TTGĐ - Tiến sỹ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam nhận xét, lĩnh vực bất động sản tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện thu hút sự quan tâm cao, đặc biệt là bởi nhóm nhà đầu tư có tổ chức khi họ nhìn thấy lợi ích từ trung và dài hạn.


Theo phân tích của chuyên gia này, khi quỹ đất tại Tp.Hồ Chí Minh không còn nhiều và các tỉnh Đông Nam Bộ đã dày đặc các dự án đầu tư, thì việc các nhà đầu tư có tổ chức quan tâm vào khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long là một điều dễ hiểu. Bởi khu vực này vẫn còn rất nhiều quỹ đất để mở rộng và tiềm năng về kinh tế, xã hội và nhân lực rất tốt.

Hiện nay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đón nhận dòng đầu tư từ hai nhóm khác nhau, một là nhà đầu tư cá nhân và hai là nhà đầu tư có tổ chức. Nhóm nhà đầu tư cá nhân thì đa phần chỉ mua đất làm vườn để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng cuối tuần, còn về mục đích sinh lợi thì vẫn chưa rõ ràng và rất ít.

Nhóm thứ hai là nhóm nhà đầu tư doanh nghiệp. Nhóm này hiện nay khá quan tâm đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với tầm nhìn rộng bởi quỹ đất tại đô thị trung tâm là Tp. Hồ Chí Minh đang dần eo hẹp – ông Khương nhận định.

Điểm sáng để thu hút nhà đầu tư của Đồng bằng sông Cửu Long là cơ sở hạ tầng xã hội đang được chú trọng phát triển; dòng di dân đang được cải thiện và dân số lên tới gần 20 triệu dân…

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư từ ngoài nước thì hiện vẫn đang gặp nhiều hạn chế về tiếp cận quỹ đất nên mức độ đầu tư chưa đạt như kỳ vọng.

Do đó, muốn thị trường bất động sản Đồng bằng sông Cửu Long thu hút và khởi sắc còn phụ thuộc nhiều vào việc khu vực này có cung cấp được đầy đủ các nhu cầu và đảm bảo được công việc cho người dân sinh sống.

Theo ông Khương, khi đầu tư vào bất động sản tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cần cân nhắc các yêu tố như mức giá rẻ, tiện ích đầy đủ cùng nhiều ưu đãi khi mua…


Thời gian tới, sản phẩm bất động sản nông nghiệp, du lịch và nhà ở được dự đoán sẽ là những điểm sáng trước mắt tại Đồng bằng sông Cửu Long khi nền kinh tế của khu vực tiếp tục tăng trưởng tốt, mạng lưới giao thông ngày càng cải thiện.

Còn đối với bất động sản thương mại và văn phòng thì sẽ cần thêm một thời gian nữa để đủ hấp dẫn với nhà đầu tư.

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là một vùng đất hội tụ đủ các điều kiện tự nhiên thuận lợi từ thổ nhưỡng, khí hậu để sản xuất nông nghiệp và thủy hải sản. Những năm gần đây, các tỉnh thành lớn trong khu vực cũng đang trở thành điểm đến lý tưởng và được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư bất động sản.

Theo báo cáo của Viện Chính sách & Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD), Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện còn phải đối mặt với nhiều thách thức như biển đổi khí hậu làm sạt lỡ gây hủy hoại mùa màng; trình độ của người lao động chưa cao khi tỉ lệ lao động chưa qua đào tạo nằm ở mức 90,8%, làm ảnh hưởng đến năng suất của cả vùng. Đồng thời, độ tuổi trung bình của người lao động ngày càng tăng khi nhiều người trẻ rời nông thôn lên thành thị.

Tuy vẫn còn tồn đọng nhiều thách thức và điểm cần phải cải thiện để khu vực ĐBSCL phát triển và đón nhận dòng đầu tư như kì vong, song TS. Sử Ngọc Khương, Giám Đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho rằng với những chính sách đã và đang được đề ra để phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư nhằm tăng trưởng kinh tế thì lĩnh vực bất động sản sẽ được hưởng lợi.

“Hiện nay ĐBSCL đang ngày càng phát triển, tuy nhiên đối với thu nhập bình quân năm chỉ ở mức xấp xỉ 60 triệu đồng thì tư liệu sản xuất có nhưng chưa tương xứng với thu nhập. Vì vậy, cần phải có những giải pháp cụ thể để thu hút di dân tốt hơn. Ngoài ra tính liên kết vùng của ĐBSCL vẫn còn rất hạn chế khi các cơ sở nằm rất rải rác khiến khả năng thu hút vốn đầu tư vào bất động sản, dẫn tới việc khó hình thành khu dân cư lớn”, TS. Khương phân tích.

Nguyên Khánh 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595