Thêm 14 bang Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Biden

TTGĐ - Mười bốn tiểu bang của Mỹ đã nộp đơn kiện chính quyền Tổng thống Biden vì Nhà Trắng đình chỉ hoạt động khai thác dầu khí trên các vùng đất và mặt nước liên bang.


Mười ba tiểu bang Mỹ hôm 24/3/2021 đã đệ đơn khởi kiện lên tòa án liên bang ở Louisiana, trong khi Wyoming nộp đơn kiện riêng tại tòa án liên bang ở bang này. Đơn kiện cáo buộc quyết định tạm dừng cho thuê đất, nguồn nước để khai thác dầu khí của chính quyền Tổng thống Biden đã vi phạm Đạo luật Cho thuê Khoáng sản, trong đó yêu cầu đấu giá hợp đồng cho thuê hàng quý.

Theo Reuters, 13 bang đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Biden gồm Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Texas, Utah, West Virginia, và Louisiana. Tất cả đều có tổng chưởng lý là thành viên đảng Cộng hòa, trong khi Thống đốc Louisiana John Bel Edwards là đảng viên Dân chủ.

Trong đơn kiện, Wyoming cũng yêu cầu chính quyền đánh giá môi trường đối với việc dừng cho thuê theo Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia trước khi hành động. Wyoming cho biết: "Hậu quả thực sự của hành động này còn lâu mới chắc chắn và không thân thiện với môi trường một cách thống nhất".

"Chúng tôi tin hành động của tổng thống là phi pháp và trái luật. Chúng tôi sẽ buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm về điều đó, để đảm bảo các lợi ích mà chúng tôi đã đạt được trong những năm qua nhằm giúp bảo vệ dầu khí và năng lượng trong nước", Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry nói.

Đơn kiện, nhằm khôi phục các cuộc đấu giá khai thác dầu khí liên bang theo quý, được đệ trình lên tòa án chỉ một ngày trước khi chính quyền Tổng thống Biden bắt đầu xem xét lại chương trình cho thuê mặt đất và mặt nước để khai thác dầu khí.

Được biết, Tổng thống Biden vào tháng 1/2021 đã ký một lệnh điều hành về việc tạm dừng cho thuê mới trong khi chờ xem xét lại. Đây là một trong các lời hứa tranh cử của ông Biden như một phần của kế hoạch sâu rộng nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Việc tạm dừng này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới doanh nghiệp năng lượng, cũng như các bang sản xuất dầu - nơi có một nửa doanh thu từ việc khoan dầu của liên bang.

Khi được hỏi về vụ kiện, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính quyền Trump đã làm "tràn ngập thị trường dầu với các hợp đồng cho thuê đất liên bang giá rẻ. (Vì thế) quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến thị trường dầu khí trong nhiều năm tới". Trong khi đó, Bộ Nội vụ - cơ quan giám sát chương trình cho thuê của liên bang, từ chối bình luận.

Khải Hoàng
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595