Bùi Hữu Giang: "Tôi mong muốn mang cây lan đột biến Việt Nam vươn tầm thế giới

TTGĐ - Trải qua nhiều năm tìm hiểu thú vui chơi lan, anh Bùi Hữu Giang đã có cho mình những kinh nghiệm quý báu. Từ suy nghĩ chơi lan để cho vui, giờ đây anh đã có thể “sống khỏe” với đam mê thời trai trẻ của mình…

Bùi Hữu Giang được giới chơi lan tại Quảng Ninh rất nể trọng.

Vốn là một người chơi lan có thâm niên và nhiều kinh nghiệm anh Bùi Hữu Giang từ lâu đã trở thành một người có sức ảnh hưởng trong giới chơi lan khu vực phía Bắc. Anh tâm sự, hiện nay có khá nhiều người hiểu sai lệch về thú vui chơi lan, đặc biệt là các giống lan đột biến. Vì thế, anh đã và đang cố gắng bắt tay cùng những anh em tâm huyết xây dựng một cộng đồng chơi lan lớn mạnh, chuyên nghiệp và đẳng cấp sánh ngang tầm với các quốc gia khác.

Anh luôn tâm huyết với thị trường lan nước nhà và mong muốn mang cây lan Việt Nam sánh tầm thế giới.

Cá nhân anh nhận định, chơi lan cũng được xem là một nghề. Người chơi lan có thể kinh doanh kiếm tiền được từ lan, dĩ nhiên phải có sự hiểu biết nhất định. “Trồng lan cũng phải học, cách trồng thế nào, giá thế ra sao, nhiệt độ tưới nước như thế nào cho đủ…không phải cứ lấy cành cây cắm xuống là sống, không phải cứ tưới nước đều đặn là cây ra hoa”, anh Hữu Giang chia sẻ.Khi nói về việc cho những người mới chơi những lời khuyên anh Bùi Hữu Giang tâm tình: “Khi mới bắt đầu tìm hiểu một lĩnh vực nào đó chúng ta đừng tự đặt mục tiêu quá cao cho bản thân. Hãy bắt đầu từ những thức cơ bản nhất, đừng nóng vội đốt cháy quy trình, sẽ rất dễ hư bột hư đường. Đối với hoa lan, cũng được xem như nghề làm vườn, trồng trọt nên chúng ta cần có kiến thức cơ bản về lĩnh vực này. Tích lũy cho bản thân một số vốn ổn định để có thể duy trì trong thời gian đầu khó khăn. Nếu cảm thấy chưa đủ vững vàng, tốt nhất nên tìm một người có thâm niên trong nghề để học, phụ tá và tìm hiểu thêm. Những điều đơn giản này lại là chìa khóa tạo nên sự thành công. Cái gì cũng thế, muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Không ai tự nhiên lại trở thành người tài giỏi được”.

Những tâm sự rất chân thực và khách quan đến từ anh Bùi Hữu Giang.

Nói về nghề của mình anh Bùi Hữu Giang cũng trải lòng: “Nghề nào cũng vậy,có người tốt người xấu.Nếu chúng ta không vững tin thì dễ dàng sa ngã lắm. Tôi không dám nhận mình cao cả gì nhưng tôi luôn sống đúng với bản thân và lương tâm của mình. Tôi cũng không dám nhận và rất ngại khi được gọi là nghệ nhân. Đối với bản thân tôi, chỉ muốn duy trì tình yêu với hoa lan bằng cả tâm thế như lúc đầu tôi đến với nó.Tôi cũng khá tin vào tâm linh, mình chỉ cần sống đúng, sống có hậu thì sẽ được bù đắp lại những thứ mà mĩnh đã cho”.

Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc thì nhiều giống lan mới cũng được nuôi trồng thành công, tạo thêm nhiều cơ hội giao lưu đối với các anh em chơi lan. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn thì cũng có không ít thách thức, quan trọng hơn cả vẫn là sự cám dỗ của đồng tiền và cái tâm đối với nghề.

Theo anh Giang, cái gì cũng thế, có tâm với nghề là quan trọng nhất.

“Nghề nào cũng vậy, chỉ cần có tâm thì trước sau gì chúng ta cũng sẽ thành công. Chơi lan cũng cần sự lương thiện và nhân văn, chỉ có như thế thì mới giúp cộng đồng những người chơi lan tại Việt Nam được công nhận và giúp nhau phát triển theo hướng tích cực. Chỉ cần sống đúng lương tâm, người chơi lan chắc chắn sẽ được xã hội ghi nhận. Đừng vội vàng, ham mê lợi nhuận trước mắt mà đánh mất mục tiêu ý nghĩa ban đầu khi đến với thú vui này”, anh Bùi Hữu Giang trải lòng đầy tâm huyết.


Anh cũng nhận định, ngày nay cộng đồng những người chơi lan có đủ điều kiện để phát triển,vươn tầm ra thế giới. Chỉ cần được nhà nước, pháp luật hỗ trợ thì mọi thứ sẽ trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả chính là sự cố gắng, nỗ lực của bản thân. “Người chơi lan hãy sống đúng và tuân thủ theo quy định, chỉ có như thế mới phát triển một cách bền vững được. Cứ có tâm thì chắc chắn bạn sẽ có tầm, tôi tin như thế”, anh Bùi Hữu Giang cho biết.

Tuấn Tú
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595