Điều gì tạo nên sự thành công của thị trường bất động sản TP. HCM trong năm 2020?

TTGĐ - Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới toàn bộ nền kinh tế nói chung, bất động sản nói riêng, phân khúc bất động sản nhà ở, bao gồm căn hộ, biệt thự và nhà phố tại TP. HCM vẫn cho thấy sự khởi sắc đáng ghi nhận trong suốt năm 2020 vừa qua.


Theo Savills TP. HCM, tính đến hết quý IV/2020, trong phân khúc căn hộ để bán tại thị trường này chứng kiến lượng nguồn cung thấp nhất trong 5 năm vừa qua, với nguồn cung sơ cấp quý IV đạt gần 11.300 căn, tăng 12% theo quý và 14% theo năm.

Nguồn cung sơ cấp năm 2020 đạt mức thấp nhất trong 5 năm với hơn 25.300 căn, giảm mạnh 38% theo năm do nguồn cung mới hạn chế và lượng hàng tồn thấp. Hạng C tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung cả năm với 65% thị phần.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam nhìn nhận, việc căn hộ hạng C vẫn là nguồn cung chiếm đa số trên tổng lượng sơ cấp là một dấu hiệu tích cực. Savills tin rằng nguồn cung căn hộ để bán vẫn đang đi đúng hướng với nhu cầu thực tế của người dân.

Song song với đó, tỷ lệ hấp thụ của các phân khúc đều đạt mức cao, tương đương 77% trong quý IV/2020, với lượng giao dịch đạt 8.600 căn hộ. Giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng ở tất cả các hạng. Nhiều dự án ở hạng A và B có giá bán tăng lên đến 9% theo quý, trong khi giá bán hạng C có mức tăng thấp hơn, khoảng đến 4% theo quý. Tuy nhiên, nguồn cung hạng C có giá dưới 1.000 USD/m2 trở nên khan hiếm do chi phí sử dụng đất tăng và hạn chế hỗ trợ từ Chính phủ.

Dự báo về nguồn cung trong tương lai, bà Trang cho biết, tính đến năm 2024, nguồn cung tương lai dự kiến có hơn 115.000 căn hộ, trong đó nguồn cung năm 2021 chiếm 15%. Nguồn cung mới vẫn còn khá hạn chế, nhất là đối với những dự án đang mở bán ở giai đoạn đầu tiên. Một năm qua, hầu hết nguồn cung là từ các dự án đã phát triển như các dự án phức hợp, các khu đô thị lớn. Điều đó sẽ giúp cho tiến độ phát triển dự án rất tốt, cũng như tạo ra một môi trường sống lành mạnh, chất lượng cho cư dân.


Còn trong phân khúc biệt thự và nhà phố, nhà phố thương mại đang tiếp tục được ưa chuộng, bất động sản liền thổ có sự gia tăng chuỗi giá trị khi nhà ở liền thổ giá cao được cung cấp ra thị trường nhiều hơn và được hấp thụ tốt. Trong quý IV/2020, nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 770 căn, giảm 61% theo quý và 7% theo năm, là mức cung thấp nhất trong năm 2020. Tuy nhiên, nguồn cung sơ cấp cả năm 2020 đạt 3.100 căn, tăng 28% theo năm. Nguồn cung hạn chế và nhu cầu cao khiến tỷ lệ hấp thụ của quý đạt 71% và cả năm đạt 93%. Lượng giao dịch năm 2020 tăng 53% theo năm.

Các quận phía Đông gồm Thủ Đức, quận 9, và quận 2, chiếm đến 80% tổng giao dịch của cả năm. Trong đó, các dự án phức hợp như Vinhomes Grand Park và Verosa Park chiếm khoảng 70% lượng giao dịch. Các quận phía Đông chiếm khoảng 40% nguồn cung tương lai đến năm 2023, nhờ quỹ đất lớn, quy hoạch đô thị và cơ sở hạ tầng tốt, khu vực này được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường.

Phân khúc nhà phố thương mại cũng ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực. Trong năm 2020, nguồn cung sơ cấp của phân khúc này tăng 230% theo năm, dẫn đầu phân khúc bất động sản liền thổ với 43% thị phần. Trong đó, Vinhomes Grand Park chiếm tới 80% thị phần nguồn cung. Lượng giao dịch nhà phố thương mại tăng 280% theo năm, chiếm 44% tổng lượng giao dịch của toàn thành phố. Nhà phố thương mại ở các dự án phức hợp có quy mô lớn thu hút khách mua.

Về tiềm năng phát triển của thị trường nhà ở trong 2021 và các năm tiếp theo, Savills hy vọng đến năm 2023, những thay đổi về luật và sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như là sự phát triển hạ tầng ở TP. HCM trong việc kết nối với các tỉnh, thành khác sẽ kích thích nhu cầu nhà ở tại đây tăng cao.

"Việt Nam nằm trong top 5 các quốc gia châu Á có sự tăng trưởng về tầng lớp giàu có với lượng tài sản lớn hơn 1 triệu USD. Trong 5 năm tới, tầng lớp này ở Việt Nam dự kiến có mức tăng trưởng trung bình 65% mỗi năm. Cùng với việc trong năm 2021, lãi suất vay mua nhà được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm và bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích, nên nhu cầu cho phân khúc bất động sản liền thổ kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng”, bà Trang nói.

Khánh Nguyễn 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595