Savills nhận định, nhiều triển vọng cho bất động sản văn phòng

TTGĐ - Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) 6 tháng cuối năm 2020 của Savills, tất cả các phân khúc đều có dấu hiệu cải thiện khá rõ trong thời gian này. Trong đó, thị trường văn phòng được ghi nhận là tích cực nhất.


Báo cáo của Savills cho thấy, xu hướng sử dụng văn phòng tăng, công suất ổn định và các chủ nhà vẫn luôn duy trì mức giá thuê. Điều này thể hiện qua lượng diện tích trống còn ít, nhu cầu của khách vẫn có, đã tạo nên sự cân bằng cho thị trường văn phòng.

Tính đến cuối năm năm 2020, nguồn cung văn phòng đạt hơn 2,3 triệu m2, tăng 7% theo quý và 12% theo năm. Trong năm qua, thị trường ghi nhận thêm 1 dự án Hạng A và 7 dự án Hạng B, cung ứng khoảng 139.000 m2 diện tích cho thuê thuần. Tăng trưởng kinh tế của thành phố là động lực thu hút các chủ đầu tư vào phân khúc văn phòng cho thuê. Trong 5 năm qua, nguồn cung đã tăng bình quân 9%/năm.

Bên cạnh đó, thị trường ghi nhận xu hướng trả văn phòng đối với các lựa chọn văn phòng hạng A, hoặc chuyển đổi sang diện tích nhỏ hơn, hoặc những toà nhà thấp hơn.

Nhận định về xu hướng này, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu, Savills Việt Nam chia sẻ, thị trường đang chứng kiến một số lượng khách chuyển sang những toà nhà thấp hạng hơn và shophouse để giảm bớt chi phí cho thuê nhằm tiếp tục hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, nhu cầu mới vẫn có và một số khách thuê vẫn có nhu cầu mở rộng, điều này khiến cho phân khúc hạng A và B duy trì ổn định. Mặc dù có sự giảm về công suất nhưng là không đáng kể.

Bà Võ Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam.

Còn ở phân khúc văn phòng chia sẻ (co-working space), báo cáo của Savills cũng chỉ ra sự đầu tư và hoạt động khá thận trọng của mảng dịch vụ văn phòng này. Đến cuối 2020, công suất hoạt động của không gian làm việc chung (Co-working) tại các tòa nhà Hạng A và B đã giảm 7 điểm phần trăm theo năm và giá thuê giảm 12% theo năm.

Savills đã ghi nhận được một lượng lớn nhu cầu về diện tích cho thuê từ một số ngành trong năm 2020 cao hơn so với 2019. Nhưng đối với các ngành dịch vụ & khách sạn hay du lịch đều giảm diện tích cho thuê.

Dự báo đến 2023 thị trường văn phòng dự kiến sẽ ghi nhận thêm 325.000 m2 diện tích sàn, trong đó, nguồn cung năm 2021 chiếm hơn 60%. Tỷ lệ trống ước tính sẽ tiếp tục tăng trong 2021 khi một lượng lớn nguồn cung mới gia nhập trong bối cảnh nhu cầu hạn chế.

Nguyên Khánh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595