Invesco: Kinh tế Trung Quốc là đòn bẩy phục hồi cho các nước láng giềng ở châu Á

TTGĐ - Chiến lược gia David Chao của Invesco cho biết các nền kinh tế châu Á được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh sau đại dịch của Trung Quốc.


Nhận xét của Chao được đưa ra trong bối cảnh số liệu gần đây cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng trong tháng 9, đồng nghĩa đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn tiếp diễn.

"Sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc sẽ là đòn bẩy cho các nền kinh tế láng giềng tại châu Á lên một mức độ nhất định", David Chao, chiến lược gia thị trường toàn cầu về châu Á - Thái Bình Dương, Invesco chia sẻ với CNBC.

Đặc biệt, ông chia sẻ, điều cốt lõi là "liệu ​​người tiêu dùng Trung Quốc có thể nhanh chóng quay trở lại hoạt động thường ngày hay không. Tôi nghĩ rằng kinh tế Trung Quốc sẽ có nhiều tác động hơn nữa... trong việc thúc đẩy các nền kinh tế châu Á khác".

Tuy nhiên, chiến lược gia này nhận định thêm rằng mức độ phục hồi vào thời điểm này khó có thể ngang bằng với năm 2010.

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi số liệu gần đây cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã khởi sắc trong tháng 9, nối đà phục hồi. Vào tháng 8, quốc gia này ghi nhận doanh số bán lẻ tích cực lần đầu tiên trong năm nay, mặc dù tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến của hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong tháng này chững lại.

Invesco quan sát thấy "những con số kỷ lục" trong việc "khách đặt chỗ ăn ở nhà hàng" và tần suất các gia đình đi du lịch trong Tuần lễ Vàng đang diễn ra ở quốc gia này.

"Tôi vẫn tin rằng cổ phiếu của Trung Quốc sẽ vượt trội hơn so với các thị trường phát triển vì Trung Quốc đang có dấu hiệu phục hồi liên tục hình chữ V kể từ sau đại dịch", ông nhận định.

Về Mỹ, ông cho rằng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đang "sóng yên bể lặng" khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phải điều trị Covid 19 sau chẩn đoán dương tính vào cuối tuần trước.

Chiến lược gia cho biết vấn đề Trung Quốc không xuất hiện một cách "trực diện" như ông đã mong đợi trong cuộc tranh luận bầu cử tổng thống đầu tiên giữa Trump và đối thủ đến từ đảng Dân chủ Joe Biden.

"Chúng tôi vẫn chưa thấy Tổng thống Trump 'tung đòn' để nhắm đến mục tiêu này. Bạn biết đấy… vấn đề Trung Quốc vốn là một cuộc chiến của riêng tổng thống nhưng vẫn chưa được đề cập đến do Covid-19. Nhưng tôi nghĩ rằng, trong vài tuần tới, khi ông ấy khỏi bệnh, rất có thể cuộc chiến này sẽ được đưa ra".

Tổng thống Trump đã liên tục công kích Bắc Kinh trong suốt nhiệm kỳ về một loạt các vấn đề, bao gồm thương mại và việc Trung Quốc đối phó với đại dịch Covid 19 - thậm chí nhiều lần ông còn gọi đó là "virus Trung Quốc".

Khải Hoàng
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595