Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong chọn tạo giống và phát triển vùng nguyên liệu đậu nành

TTGĐ - Giống đậu nành Vinasoy 02-NS do Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo đã được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chính thức ra thông báo chấp nhận cho lưu hành giống. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thử nghiệm phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công 4 vùng trên cả nước, đặc biệt trên đất lúa tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và miền Bắc.Sau nhiều năm nghiên cứu, đến nay Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (thành lập năm 2013) đã lai tạo thành công 2 giống đậu nành mới, không biến đổi gen Vinasoy 01-CT và Vinasoy 02-NS được Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT cấp bằng bảo hộ giống cây trồng vào năm 2019. Mới đây, Cục Trồng trọt đã chính thức ra thông báo chấp nhận tự công bố lưu hành giống Vinasoy 02-NS cho khu vực Tây Nguyên và miền Trung. Giống Vinasoy 02-NS được lai tạo và chọn lọc bằng phương pháp lai hữu tính từ giống địa phương Cư Jút hoa trắng với giống mới có đặc tính nổi trội. Giống Vinasoy 02-NS có khả năng thích ứng tốt tại các vùng sản xuất, quả chín đồng đều, kích thước hạt lớn, kháng được nhiều loại sâu bệnh hại, năng suất 25-35 tạ/ha, cao gấp 1,5-2 lần so với giống đậu nành truyền thống.

Hạt giống đậu nành là đầu vào quan trọng cho hành trình phát triển vùng nguyên liệu đậu nành trong nước mà Vinasoy đã tâm huyết và nỗ lực gây dựng nhiều năm nay. Ngoài việc đảm bảo nguồn nguyên liệu đủ và tốt, mang giá trị dinh dưỡng Việt Nam cho các sản phẩm của Vinasoy, phát triển vùng nguyên liệu đậu nành nội địa còn là trách nhiệm với cộng đồng, với nền nông nghiệp Việt Nam. 

Vinasoy đã thử nghiệm thành công việc đưa cây đậu nành trồng trên đất lúa tại miền Bắc (Hà Nội và Vĩnh Phúc) từ vụ Đông năm 2019. Đến đầu năm 2020, Vinasoy đã bắt đầu đưa cây đậu nành xuống ĐBSCL thử nghiệm trên đất lúa tại Đồng Tháp và Vĩnh Long. Thử nghiệm trên nền giống đậu nành Vinasoy 02-NS và giống địa phương cho thấy cây đậu sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng, thời vụ và khí hậu khu vực ĐBSCL. Bà con nông dân cũng đánh giá giống Vinasoy 02-NS có nhiều ưu điểm vượt trội hơn giống địa phương. 


Bên cạnh đó, Vinasoy cũng đã hợp tác với nhà sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất tại Việt Nam và thử nghiệm thành công máy gặt đậu nành. Đậu nành sau khi thu hoạch bằng máy đảm bảo chất lượng làm nguyên liệu cho Vinasoy theo tiêu chuẩn chọn lọc khắt khe. Việc trồng và thử nghiệm thành công máy gặt đậu nành trên đất lúa mở ra tiềm năng to lớn cho việc phát triển cây đậu nành tại ĐBSCL vào vụ xuân hè trong cơ cấu “2 vụ lúa - 1 vụ đậu”, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.

Hiện nay, Vinasoy đang phát triển vùng nguyên liệu tại bốn vùng trong cả nước: miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và ĐBSCL theo mô hình hợp tác toàn diện. Vinasoy cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đạt chất lượng với giá cạnh tranh, đảm bảo nông dân có lời. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển trở lại diện tích trồng đậu nành tại Việt Nam, vốn dĩ thấp hơn nhiều so với với mục tiêu 166 nghìn hecta của Chính phủ Việt Nam trình bày trong "Kế hoạch phát triển nông nghiệp và nông thôn giai đoạn 2016-2020". Đồng thời, việc mở rộng vùng nguyên liệu trên cả nước cũng sẽ giúp Vinasoy có được nguồn đậu nành nguyên liệu chất lượng cao, tươi mới quanh năm và được “may đo” cho cả sản phẩm đặc thù và sáng tạo mà Vinasoy sẽ giới thiệu ra thị trường trong tương lai.

Tuấn Tú
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595