Giá bất động sản tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ít biến động trong Quý 2/ 2020

TTGĐ - Sáng 10/7, Batdongsan.com.vn đã tổ chức công bố báo cáo và các dữ liệu về thị trường BĐS trong quý 2/2020 và đưa ra dự báo cho 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, chỉ số giá bất động sản tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong Q2/ 2020 ít biến động hơn so với cùng kỳ các năm trước. 

Với việc lưu trữ các dữ liệu lịch sử trong khoảng gần 7 năm trở lại đây cho phép Batdongsan.com.vn phân tích và so sánh các chỉ số của thị trường BĐS một các chính xác nhật. Các dữ liệu khách quan và những thông tin trực tiếp từ người tìm kiếm/mua BĐS giúp chúng ta có cái nhìn trực quan, đáng tin cậy vào các biến động của thị trường. Ngoài các dữ liệu trực tuyến của thị trường Việt Nam, Batdongsan.com.vn còn nhận được thông tin chia sẻ từ tất cả các thị trường trong khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc từ các thành viên ở các nước thuộc Tập đoàn PropertyGuru. Điều này góp phần giúpBatdongsan.com.vn ngày một trở thành “cố vấn tin cậy” cho người tìm kiếm BĐS Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh BĐS tại hiện nay. 


Theo báo cáo này, Quý 1/2020, GDP của Việt Nam đạt 3,82% nhưng sang đến quý 2/2020, GDP là 0,36%, thấp nhất trong 10 năm qua. Điều này chưa có tác động ngay lập tức tới thị trường BĐS, trong ngắn hạn, nhưng từ nay đến nửa cuối năm 2020, thị trường BĐS Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Nguồn cung BĐS phục hồi theo hình chữ V sau khi hết giãn cách xã hội

Lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn đại diện cho nguồn cung của thị trường BĐS, trong khoảng thời gian Chính phủ ban hành quy định về giãn cách xã hội, lượng tin đăng giảm đáng kể và phục hồi trở lại gần tương đương so với thời gian trước giãn cách bắt đầu từ ngày 10/5/2020. 


Tuy nhiên, sự phục hồi này cũng khác nhau theo từng khu vực và loại hình BĐS, ví dụ như Bà Rịa – Vũng Tàu và Hải Phòng tăng 11%, trong khi Bình Dương lại giảm 11% và loại hình chung cư, nhà riêng tiếp tục được chào bán với số lượng gần tương đương thời gian trước giãn cách xã hội nhưng nhà mặt phố và đất nền giảm 20%-30% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhìn chung, sự phục hồi lượng tin đăng BĐS chủ yếu ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh tập trung ở nhà riêng và chung cư. Theo đánh giá từ Batdongsan.com.vn thì giá bán sẽ phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và sự hồi phục của nền kinh tế. 

Người dùng thay đổi xu hướng và nhu cầu sau Covid-19

So với quý 1, mức độ quan tâm của người tìm kiếm BĐS tăng 7% trên khắp cả nước nhưng mức độ quan tâm tới đất nền dự án tại Hà Nội giảm 11% và với nhà trọ, phòng trọ cho thuê giảm 16%. Nhu cầu cho thuê và bán nhà riêng tại Hà Nội cũng tăng cao sau Covid-19, lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 18% và cho thuê nhà riêng tăng 11% theo quý. Theo phân tích của Batdongsan.com.vn, điều này phản ánh thực tế trước và trong Covid-19, những người cần cho thuê hay bán đều có tâm lý chờ đợi và cân nhắc khi nhu cầu giảm và ở chiều ngược lại, sau Covid-19 những người có nhu cầu thuê nhà cũng giảm vì những tác động tiêu cực tới công ăn việc làm tại các TP lớn. 

Lượng tìm kiếm căn hộ mini (có diện tích dưới 45m2) tăng đáng kể từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200% cùng với đó là lượng tin đăng căn hộ mini tăng từ 12% lên 14% trong Quý 1 và Quý 2/ 2020 . Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn. Theo kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng cục thống kê năm 2019 thì tỉ lệ hộ gia đình 1 người đã tăng 51% sau 10 năm. Đây cũng chính là một nhu cầu để các chủ đầu tư xây dựng các căn hộ studio và các căn hộ mini, diện tích nhỏ.

Về nhà riêng và nhà mặt phố tại TP. Hồ Chí Minh theo thống kê của Batdongsan.com.vn, lượng tin đăng và tìm kiếm cũng có xu hướng tăng trong Q2/2020. Đặc biệt là khu vực phía đông thành phố khi mà sự kiện quy hoạch thành phố phía đông đã được thông qua. 

Theo ông Robert Vũ, CEO của Batdongsan.com.vn, dịch bệnh đã có những tác động tích cực đến cách kinh doanh BĐS và cách các doanh nghiệp điều hành hoạt động của mình. Có 4 hoạt động lớn mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư đã thay đổi: đầu tư cho thương mại điện tử (mở bán, đặt cọc online); sử dụng dữ liệu lớn (để hiểu khách hàng và tối ưu việc vận hành); các chương trình khuyến mãi và giảm giá; tập trung tăng năng suất bán hàng và marketing. Trong đó, các ứng dụng để quản lý dự án và bán hàng trực tuyến như PropertyGuru Fastkey đã được nhiều chủ đầu tư ứng dụng thành công. 


Các nền tảng công nghệ mới đã giúp cho việc giới thiệu dự án, giao dịch với khách hàng, quá trình bán hàng được thực hiện trực tuyến theo thời gian thực. Ngoài ra, các chủ đầu tư, sàn giao dịch cũng có thể nhận được các dữ liệu bán hàng, phân tích thông tin,… để xây dựng chiến lược bán hàng và marketing phù hợp. 

Rõ ràng Covid-19 đã có tác động không nhỏ đến toàn bộ thị trường BĐS nói riêng và của nền kinh tế nói chung. Các chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh BĐS cần thay đổi linh hoạt hơn để ứng phó với dịch bệnh và thích nghi với sự thay đổi từ khách hàng và nhà đầu tư.

Văn Khánh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595