Chủ đầu tư dự án Cầu Đò hứa lèo với khách hàng, đem sổ đỏ đi cầm cố

TTGĐ - Người mua đất tại dự án khu dân cư Cầu Đò bị chủ đầu tư liên tục khất giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… trong khi đã mang đi cầm cố.

Công ty Thuận Lợi cầm cố hàng loạt nền đất để vay vốn.

Hứa suông để huy động vốn?

Như Báo Giao thông đã phản ánh, dự án KDC Cầu Đò (xã An Điền, TX. Bến Cát, Bình Dương) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thuận Lợi - một thành viên của Công ty Kim Oanh trúng đấu giá và làm chủ đầu tư hiện bị cơ quan chức năng tạm dừng.

Theo đó, công ty này phải thực hiện việc lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thực hiện thỏa thuận với địa phương để thống nhất đối với phần diện tích chồng lấn ranh quy hoạch giữa KDC Cầu Đò và dự án nạo vét sông Thị Tính.

Ngày 25/2, Công ty Thuận Lợi có văn bản gia hạn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng đã mua đất tại dự án KDC Cầu Đò.

Cụ thể, Công ty Thuận Lợi xin gia hạn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến quý I/2021 đối với những khách hàng đã ký hợp đồng mua đất. Dù dự án chưa đầy đủ tính pháp lý, nhưng chủ đầu tư đã rầm rộ mời chào bán đất nền để thu tiền từ khách hàng theo hình thức “bán lúa non” để huy động vốn.

Lý do được Công ty Thuận Lợi đưa ra tại dự án Khu dân cư Cầu Đò do UBND tỉnh Bình Dương có chủ trương tiếp tục thực hiện dự án xây dựng mới Cầu Đò 2 qua sông Thị Tính, theo đó hướng tuyến Cầu Đò 2 sẽ kết nối với đường N13 thuộc dự án Khu dân cư Cầu Đò. Việc xây dựng mới dẫn đến phải điều chỉnh Quy hoạch cục bộ dự án.

Công ty Thuận Lợi cũng viện dẫn việc chồng lấn ranh giữa dự án Khu dân cư Cầu Đò và dự án kè sông Thị Tính. Đối với dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4- Khu B lý do được đưa ra là do điều chỉnh, cập nhật hành lang bảo vệ cầu Bà Phủ 1 và cầu Bà Phủ 2.

Một mặt viện lý do để không cấp sổ đỏ cho khách hàng, mặt khác Công ty Thuận Lợi lại đem giấy chứng nhận quyền sử đất trên mang đi thế chấp cho cá nhân, tổ chức để vay tiền.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Thuận Lợi đã có hợp đồng vay đối với cá nhân là bà H.T.T.A được ký ngày 12/6/2019 tại Văn phòng Công chứng Thành phố mới Bình Dương với tài sản thế chấp là 6 lô đất có tổng diện tích 26.018,3m2..

Cụ thể gồm: Quyền sử dụng đất (QSDĐ) CH413602; QSDĐ số CH 413642; QSDĐ số CH 413625; QSDĐ số CH 413628; QSDĐ số CH 413635; QSDĐ số CH 413667. Các QSDĐ trên đều ở xã An Điền, TX. Bến Cát, Bình Dương.

Chưa dừng lại, Công ty Thuận Lợi, đại diện là bà Nguyễn Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị tiếp tục vay của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương. Tài sản để đảm bảo cho khoản vay là 24 lô đất với tổng diện tích 110.693m2.

Với 6 lô đất để đảm bảo cho khoản vay giữa Công ty Thuận Lợi và cá nhân bà H.T.T.A và 24 lô đất là tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay giữa Công ty Thuận Lợi và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam thì tổng diện tích 30 lô đất là 136.711,3m2 đất ở. Nếu tính bình quân một nền đất có diện tích 80m2 sẽ chia được 1.708 nền đất.

“Hết lần này đến lần khác, chúng tôi chỉ nhận được những lời hứa hẹn của chủ đầu tư về việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi tiền mua đất đã đóng hết cho chủ đầu tư từ mấy năm nay...”, một khách hàng nói.

Kết luận nhiều sai phạm của dự án

UBND Thị xã bến Cát đã có Tờ trình số 202/TTr-UBND của UBND Thị xã Bến Cát do Phó Chủ tịch Lê Thị Kim Liên ký ngày 6/12/2019 về việc xử lý vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng và lĩnh vực đất đai đối với Công ty Thuận Lợi. Báo cáo số 225/BC-UBND của UBND Thị xã Bến Cát ngày 6/12/2019 về kết quả thực hiện liên quan đến dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư tại phường Mỹ Phước.

Tại tờ trình và báo cáo của UBND Thị xã Bến Cát đều xác định rõ Công ty Thuận Lợi đã có 3 sai phạm lớn tại Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4B như có hành vi sử dụng đất khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai đối với phần diện tích 7.551m2 tại phường Mỹ Phước.

Mặc dù phần diện tích này nằm trong quy hoạch dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2016.

Tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi chưa được UBND tỉnh Bình Dương giao đất theo quy định đã tự ý san nền, xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Dù chưa đủ điều kiện để thực hiện chuyển nhượng, song Công ty Thuận Lợi vẫn ký hợp đồng nguyên tắc để chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai, hợp đồng đặt cọc về việc đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản với tổng diện tích 1.377,06 m2, tổng số tiền đã thu lên tới 6,6 tỉ đồng.

TX. Bến Cát còn phát hiện Công ty Thuận Lợi lấn chiếm 7.551 m2 đất đang được UBND phường Phước Mỹ quản lý, sử dụng hợp pháp.

Từ những sai phạm trên, cho thấy việc công ty Thuận Lợi vừa bán đất để thu tiền khách hàng, lại vừa đem thế chấp tại ngân hàng đã đẩy khách hàng vào tình huống rủi ro cao nhất nếu xảy ra tranh chấp.

Trước đó, theo Kết luận số 07/KL-TTR của Thanh tra Bộ Tư pháp cũng chỉ ra 5 sai phạm nghiêm trọng tại những dự án này. Trong đó sai phạm thứ ba, chưa đảm bảo chặt chẽ trong việc người đăng ký tham gia đấu giá nộp tiền đặt trước khi thời hạn nộp tiền đã hết (cuộc đấu giá khu B1+B2, Mỹ Phước 4), đã vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 29 Nghị định 17/NĐ-CP.

Nghiêm trọng hơn, tại sai phạm thứ năm, nhận thức chưa đúng về tài sản đấu giá dẫn đến việc thông báo bán đấu giá tài sản không được chuyển nhượng.

Hành vi này đã vi phạm Khoản 2 Điều 173 Luật đất đai năm 2013, bởi Điều khoản này quy định rõ: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất”.

Theo baogiaothong.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©
Giấy phép Báo điện tử Số 291/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/6/2017
Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ tòa soạn : Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595