Kiểm soát được dịch nhưng Trung Quốc lại lo lắng chuyện rác thải y tế

TTGĐ - Trung Quốc vừa thông báo kiểm soát được phần lớn dịch bệnh Covid-19 tại TP. Vũ Hán và dỡ bỏ các bệnh viện dã chiến. Tuy nhiên một vấn đề được đặt ra là lượng lớn rác thải y tế sẽ được xử lý thế nào.


Ở Trung Quốc, người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng để ngăn chặn sự lây lan của virus, điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng rác thải y tế tăng đột biến.

Theo Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia, giai đoạn cuối tháng 2, Trung Quốc sản xuất khoảng 116 triệu tấn khẩu trang mỗi ngày, tăng gấp 12 lần so với đầu tháng. 

Các nhà bảo vệ môi trường một mặt đã tổ chức các chiến dịch dọn dẹp rác ở bãi biển, một mặt cảnh báo về tình trạng vứt khẩu trang bừa bãi.

Nhiều tuần qua, hằng ngày hầu hết 7,4 triệu người dân Hong Kong đều vứt đi những chiếc khẩu trang dùng một lần, vật dụng thiết yếu khi ra đường trong mùa dịch bệnh. 

Nguồn tin từ Bộ Sinh thái và Môi trường cho biết lượng rác thải y tế ở Vũ Hán tăng gấp 6 lần so với thông thường. Các cơ sở xử lý rác thải y tế ở 28 thành phố khác đang ở công suất tối đa.

Ông Zhao Qunying, người đứng đầu Văn phòng khẩn cấp của Bộ Sinh thái và Môi trường ngày 10-3 cung cấp con số giật mình: "Các bệnh viện ở Vũ Hán đã tạo ra khoảng 240 tấn rác thải y tế mỗi ngày trong đợt cao điểm bùng phát dịch bệnh. Trong khi đó trước khi dịch bệnh xảy ra, chỉ có 40 tấn rác thải y tế". 

Rác thải y tế phải xử lý xong trong 24 giờ, tuy nhiên lúc đỉnh dịch, ở Vũ Hán, khoảng 190 tấn rác y tế bị tồn lại dù các nhân viên đã làm việc cật lực. Số rác này bắt đầu được xử lý từ ngày 2-3.

Chính phủ Trung Quốc đã điều động 46 cơ sở xử lý rác thải lưu động tới thành phố Vũ Hán và xây dựng một nhà máy mới với công suất 30 tấn trong vòng 15 ngày tại đây.

Ngoài ra nhà chức trách cũng nâng cấp các cơ sở xử lý chất thải nguy hại lên đủ điều kiện xử lý rác thải y tế. Các biện pháp này giúp tăng công suất xử lý rác thải y tế của thành phố từ 50 tấn/ngày lên hơn 263 tấn/ngày.

Ông Hu Longhua tại Trung tâm Quản lý Hóa chất và Chất thải rắn cảnh báo năm 2018: "Theo Cục Thống kê quốc gia, có hơn 2 triệu tấn rác thải y tế bị lọt ra môi trường năm 2018".

Có 76 thành phố không xử lý rác thải y tế kịp thời. Trong khi vật tư y tế đã qua sử dụng được thải ra từ các bệnh viện được phân loại thành rác thải y tế, được đưa đến bãi rác hoặc đốt bỏ, rác từ các hộ gia đình có người nhiễm bệnh vẫn được coi là rác thải gia đình.


Thiên Long 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©
Giấy phép Báo điện tử Số 291/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/6/2017
Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ tòa soạn : Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595