Trẻ em tại thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu về hậu quả của ô nhiễm môi trường

TTGĐ  - Mười ba trạm đo chất lượng không khí (AQM) đã được lắp đặt tại các trường học và tổ chức xã hội trên khắp thành phố Hồ Chí Minh nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về mức độ ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng ở thành phố này.

Theo một báo cáo về ô nhiễm không khí và sức khỏe trẻ em được xuất bản bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2018, mức độ ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh đã đến mức báo động, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe người dân với số ca mắc các bệnh như: Hen suyễn, lao phổi, viêm phổi và ung thư ngày càng tăng.

Dự án chất lượng không khí do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh khởi xướng từ năm 2019 và được Đại học RMIT triển khai thực hiện cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Innovation Hub), và tổ chức môi trường Clean Air Asia.


Là người đam mê về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Hữu Nhân - giảng viên ngành Quản trị du lịch và khách sạn tại Đại học RMIT Việt Nam kiêm thành viên dự án AQM cho biết: “Để giải quyết một vấn đề và thay đổi hành vi xã hội của cộng đồng, chúng ta cần làm cho mọi người tin rằng vấn đề đó đang hiện hữu”.


Đội phụ trách dự án từ phía RMIT đã phối hợp chặt chẽ với các trường học và tổ chức xã hội ở thành phố Hồ Chí Minh để lắp đặt 13 máy đo chất lượng không khí ở hơn 8 quận, huyện nhằm dạy các em nhỏ hiểu biết hơn về bầu không khí các em đang hít thở.

“Trẻ em được chọn làm đối tượng chính vì ô nhiễm không khí sẽ tác động lên các em trong quá trình các em lớn lên và để lại nhiều biến chứng sức khỏe sau này. Bằng việc lắp đặt các trạm đo chất lượng không khí ở trường học, chúng tôi cũng mong sẽ nâng cao nhận thức cho cả giáo viên và phụ huynh”, ông Nhân giải thích.

Theo ông Nhân, tác động tích cực của việc lắp đặt các máy đo chất lượng không khí thật sự nhân rộng đáng kể. Từ khi lắp đặt máy tại trường THCS Thanh Đa, các em học sinh đã tích cực và chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường hơn, như phân loại và giảm thiểu rác thải, trồng cây và đeo khẩu trang khi đi đường để hạn chế bụi và ô nhiễm.


Với 13 thiết bị mới lắp đặt, tổng số trạm đo chất lượng không khí tại thành phố Hồ Chí Minh đã lên con số 18. Người dùng có thể truy cập xem các chỉ số chất lượng không khí được đo bởi các thiết bị AQM qua ứng dụng điện thoại AirVisual. Dữ liệu thu thập được từ các trạm kỳ vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho những nhà hoạch định chính sách, chính phủ, chuyên gia trong ngành và trường học, nhằm cải thiện hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng và xử lý chất thải, đồng thời cân nhắc đến các giải pháp môi trường khác.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©
Giấy phép Báo điện tử Số 291/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/6/2017
Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ tòa soạn : Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595