Savills Việt Nam: Giá thuê văn phòng tại khu vực TP.HCM sẽ tăng cao

TTGĐ - Thực trạng khan hiếm nguồn cung trong khi nhu cầu thuê văn phòng ngày càng tăng tại TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa đến xu hướng giá thuê tăng cao cùng sự dịch chuyển địa điểm thuê ra khu vực ngoài trung tâm.Theo chuyên gia Troy Griffins – Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh hiện là một trong những thị trường sở hữu các văn phòng hạng A hoạt động tốt nhất khu vực Châu Á, với công suất 98% và giá thuê 60 USD/m2 /tháng. Thị trường này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hoạt động tốt do nguồn cung mới khan hiếm, chỉ khoảng 20.000m2 sàn dự kiến trong vòng 2 năm tới, trong bối cảnh nguồn cầu đang tăng mạnh.

Nguyên nhân của sự mất cân đối này đến từ nhiều yếu tố, trong đó đáng chú ý nhất chính là việc kinh tế Việt Nam đang chuyển dịch mạnh, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại. Các ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản do theo sau các nước trong khu vực nên vẫn còn chặng đường dài để phát triển với nguồn cầu văn phòng ước tính rất lớn. Trong 2 năm qua, các doanh nghiệp nhóm ngành này trước đây đã tiêu thụ gần 100.000 m2 diện tích thuê, đứng đầu về lượng tiêu thụ so với các ngành khác.

Bên cạnh đó, lĩnh vực Fintech (công nghệ tài chính) nổi lên như một ngành kinh tế mới đầy triển vọng khi tỷ lệ thâm nhập ngành ngân hàng hiện vẫn còn khá thấp (- 59%) so với Thái Lan (86%). Các doanh nghiệp tài chính – ngân hàng do đó được kỳ vọng sẽ còn có nhiều bước phát triển, kéo theo nguồn cầu văn phòng cho thuê to lớn. Công nghệ thông tin và truyền thông cũng đang phát triển rất nhanh, với lượng tiêu thụ 50.000 m² trong 2 năm qua và sẽ tiếp tục cần nhiều diện tích văn phòng trong tương lai.

“Chính vì thế, các khách thuê cần văn phòng mới hoặc muốn mở rộng diện tích sẽ không có nhiều lựa chọn ngoài việc phải chịu một mức chi phí thuê cao hơn, hoặc phải dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm. Đây là những xu hướng của thị trường trong thời gian tới bởi đa số các khách thuê ký hợp động 3 năm và sẽ sớm hết thời hạn thuê. Khi đó, khách thuê muốn gia hạn hợp đồng sẽ phải chấp nhận việc tăng giá và hạn chế về quyền thỏa thuận các điều khoản thuê” – ông Troy Griffins dự đoán.

Khánh Nguyễn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©
Giấy phép Báo điện tử Số 291/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/6/2017
Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ tòa soạn : Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595