Hoa Hạ: "Tôi và Kim Ngân đã chuẩn bị tinh thần khi dựng vở Đam mê và quyền lực"

TTGĐ - Sau một năm gây được tiếng vang lớn với vai diễn Thái Hậu Dương Vân Nga nữ nghệ sĩ Kim Ngân, con gái cố nghệ sĩ Kim Ngọc lại một lần nữa khiến giới miệu độ cải lương xôn xao khi tiếp tục bắt tay với NSƯT – đạo diễn Hoa Hạ thực hiện vở diễn mang đậm tính vương triều Đam mê và quyền lực.


Đam mê và quyền lực là vở tuồng nói về sự mâu thuẫn quyền lực bên trong nội bộ gia tộc chúa Trịnh Sâm. Đạo diễn Hoa Hạ là người phụ trách nghệ thuật và đã có thời gian chuẩn bị rất dài. Kịch bản có tham khảo và sử dụng tư liệu lịch sử thời chúa Trịnh Sâm và tthuyết tuyên phi Đặng Thị Huệ của nhà văn Ngô Văn Phú. 

"Trong bối cảnh hiện tại, dựng cải lương tuồng sử mà đặc biệt là sử Việt chắc chắn sẽ lỗ. Chúng tôi chấp nhận điều đó vì muốn gửi đến công chúng những câu chuyện hay, trang sử đẹp của dân tộc Việt Nam”, đạo diễn Hoa Hạ cho biết. Ngoài ra nữ nghệ sĩ cũng chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón nhận những sự khen chê, đóng góp chân thành, mang tính xây dựng và tích cực để những lần sau mình có thể hoàn thiện cũng như tìm ra được những cái hay, cái ý nghĩa mà dư luận cũng như người đi trước nhận thấy. 

Nghệ sĩ Kim Ngân. 

Trả lời về những khó khăn, Hoa Hạ cho biết, khó khăn lớn nhất là cải lương hiện nay chịu sự cạnh tranh khốc liệt với các loại hình giải trí hiện đại khác. Khó khăn hơn nữa là thiếu nguồn tài lực để thực hiện, nếu có thì cũng chỉ vài người ít ỏi nhưng cũng phải tự đùm bọc, tương trợ nhau chứ không ai giúp mình. Ngoài ra, nữ nghệ sĩ cũng cho biết, việc tái dựng những vở diễn mang tính lịch sử, vương triều luôn có hai mặt của nó, hoặc là sẽ được ủng hộ hoặc là sẽ bị "soi mói" rất nhiều bởi "9 người 10 ý". Hơn nữa, việc muốn đổi mới, sáng tạo trong kịch bản của vở diễn cũng là một thử thách rất lớn vì đã là lịch sử thì không thể sáng tạo.

Nữ nghệ sĩ cho rằng, nhiều người muốn cứu cải lương nhưng không chịu đầu tư, không chịu thổi vào nó một hơi thở mới (dĩ nhiên vẫn giữ được giá trị cốt lõi). Đến khi có một ai tiên phong thực hiện những điều mang tính mới mẻ hơn thì bị cho là lố bịch và sẵn sàng trù dập. Ở đây cô cũng khẳng định, bản thân mình và ê kip đã làm hết sức và hội ý cẩn thận với các nhà giáo, các nhà sử học trước khi tung ra Đam mê và quyền lực sao cho bản dựng lần này với có sự mới lạ, cuốn hút nhưng vẫn giữ được linh hồn quốc túy của sử ký. Nữ nghệ sĩ cũng cho rằng, khi quyết định công khai một tác phẩm mình cũng đồng ý với các ý kiến trái chiều, khen chê lẫn lộn. Nếu đó là những lời góp ý chân thành, mang tính xây dựng thì cả ê kip sẽ tiếp thu, học hỏi chứ không hề bảo thủ. Tuy nhiên đó cần phải là những ý kiến khách quan, có căn cứ và đầy thiện chí. 

Một phân cảnh khiến người xem "nổi da gà" của Đam mê và quyền lực.

Cũng mới đây, sau một thời gian dài chuẩn bị, cả ê kip đã chính thức có một đêm diễn phúc khảo đầy hào hùng và trọn vẹn, chờ đợi đêm công diễn chính thức. Ngày phúc khảo, vở diễn mang lại nhiều cảm xúc cho người xem với từng đợt vổ tay tán thưởng cho những lớp diễn hay, những câu vọng cổ ngọt ngào của nghệ sĩ, đã làm khán phòng nóng dần lên trong không khí nghệ thuật được thăng hoa mà lâu lắm rồi cải Lương mới có được trở lại.

Đặng Thị Huệ của Kim Ngân đã khẳng định một bước tiến dài trong nghệ thuật, Kim Ngân đã chinh phục người xem bằng đài từ rõ ràng, ca diễn đầy nội tâm và biến đổi phong phú. Dịu dàng yêu thương với Chúa Trịnh, uy nghi giận dữ với tội lỗi của em trai Đặng Mậu Lân và rồi xót xa đau đớn tột cùng khi chúa Trịnh qua đời. Lớp diễn bế chúa Trịnh lên của nghệ sĩ Chí Linh trong lúc chúa hấp hối để cùng sống cùng vui cùng buồn cùng đau đớn với nhau của Tuyên Phi thật sự là một lớp diễn hay đầy kịch tích và rất ấn tượng.Với vai Tuyên phi Đặng Thị Huệ trong vở cải lương Đam mê và quyền lực tác giả - nghệ sĩ Hoa Hạ đã một lần nữa khắc họa nhân vật khá chân thật và rõ nét so với tính cách, “khí chất” của Kim Ngân. Nhiều người trong nghề nhận định, vai diễn như được “đo ni đóng giầy” cho nữ nghệ sĩ với những màn thể hiện “sâu hút hồn” khiến người xem cũng phải “nổi da gà”. 

Vở diễn Đam mê và quyền lực sẽ chính thức được ra mắt đêm 6 và 13/10/2019 tại Nhà Hát Bến Thành. Gía vé: Vip 1tr- 700.000đ, 500.000 đ và 400.000 đ. Vé dành cho sinh viên học sinh 200.000 đ.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595