Kon Tum: Phát hiện 02 điểm khai thác đất trái phép

TTGĐ - Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Kon Tum) kiểm tra, phát hiện 02 điểm khai thác đất trái phép tại địa bàn thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum).


Theo báo cáo của Sở TN&MT Kon Tum, điểm khai thác đất trái phép thứ nhất được phát hiện vào tối 11/2. Đây là vị trí đã được UBND tỉnh Kon Tum cấp giấy phép thăm dò cho Công ty TNHH Hòa Nghĩa từ tháng 9/2017, với diện tích 20ha, thời gian thăm dò 12 tháng. Tại vị trí này, đoàn kiểm tra phát hiện 01 máy đào đang hoạt động đào đất, 01 xe tải BKS 81C – 076.85 vừa đi đến điểm khai thác. Tuy nhiên, sau khi lập biên bản xe tải đã tự ý rời khỏi hiện trường.

Điểm thứ 2 được phát hiện vào sáng 12/2 cũng trên địa bàn thôn Thanh Trung. Tại hiện trường, có 01 máy múc, khoảng 60m3 đất mới đổ tại khu tập kết. Gần đó, đoàn kiểm tra phát hiện có 07 xe tải và 02 máy múc nhưng không hoạt động.

Qua kiểm tra, Sở TN&MT Kon Tum đã có báo cáo và đề xuất UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo UBND TP Kon Tum xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép tại 02 vị trí trên. Đồng thời, xử lý nghiêm trách nhiệm của Công ty TNHH Hòa Nghĩa vì đã để xảy ra việc khai thác đất trái phép trong khu vực đã được giao thăm dò; buộc công ty này cải tạo, phục hồi môi trường tại khu vực khai thác đất trái phép.


Cùng với đó, Sở TN&MT Kon Tum cũng đề nghị UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Công ty TNHH Hòa Nghĩa tạm dừng việc dùng nguyên liệu đất sét để sản xuất gạch đến khi có kết quả kiểm tra, xác minh nguồn gốc khoáng sản là đất sét. 

Qua đó, Sở TN&MT yêu cầu các cơ quan có liên quan tăng cường bảo vệ tài nguyên khoáng sản và kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc khai thác đất trái phép nêu trên.

TTGĐ.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©
Giấy phép Báo điện tử Số 291/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/6/2017
Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ tòa soạn : Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595