Nhà tiền tỷ chưa có lối vào vẫn quảng cáo 'giao thông thuận lợi'

TTGĐ - Dự án được quảng cáo có tới bốn lối vào nhưng ba vẫn nằm trên giấy, lối vào còn lại thì đang bị tranh chấp, kiện cáo. 

Trong lúc anh Trung đang tìm mua một lô đất liền kề để đầu tư lâu dài, một môi giới gọi điện giới thiệu dự án tại Thanh Trì, Hà Nội nằm trên trục đường vành đai 3 với giá bán rất cạnh tranh so với những dự án cùng khu vực. Xem thông tin trên website thì anh thấy dự án được quảng cáo sở hữu khá nhiều lợi thế khác về vị trí đắc địa, thiết kế cũng như tiện ích. Anh hẹn lịch với môi giới đưa đến thăm dự án nhưng thực tế lại trái ngược với những quảng cáo của chủ đầu tư. 

"Chủ đầu tư và đơn vị bán hàng nói dự án có 4 đường đi vào nhưng thực tế hiện mới chỉ có một lối mà còn đang xảy ra tranh chấp với cư dân xung quanh. 3 con đường còn lại mới ở dạng quy hoạch, vẫn đang nằm trên giấy”, anh Trung kể lại. 

Bên trong dự án tại Thanh Trì được quảng cáo có 4 lối vào. 

Theo anh, khi trao đổi với phòng kinh doanh của chủ đầu tư, nhân viên tư vấn cho biết, trước mắt, từ nay đến khi bàn giao - năm 2019 - cũng chỉ chắc chắn có tuyến đường đang sử dụng là lưu thông được. Còn những tuyến khác chưa được giải phóng mặt bằng nên vẫn phải chờ. Hiện những lô đất liền kề, biệt thự tại dự án này được rao bán với giá từ 65 đến 75 triệu đồng mỗi m2, tương đương mỗi căn biệt thự có giá bán từ 6 đến 16 tỷ đồng. 

Lý giải các thông tin quảng cáo về dự án, nhân viên bộ phận kinh doanh của chủ đầu tư cho biết, thực tế những dự án này đều đã nằm trong quy hoạch, không phải do chủ đầu tư tự nghĩ ra. Hơn nữa, theo anh các khách hàng khi mua nhà, đất để ở hoặc đầu tư thì cũng thường quan tâm đến khu vực đó sẽ ra sao trong vòng 5-10 năm nữa. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận "giao thông thuận lợi" là một trong những từ khóa quan trọng để bán hàng, do đó, chủ đầu tư luôn phải bám vào đó để quảng cáo, thu hút khách. 

Một dự án chung cư nằm trong Khu đô thị Tây Hồ Tây khi mở bán năm 2015 cũng được chủ đầu tư quảng cáo là vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện với 4 lối vào rộng rãi, thậm chí có tuyến đường còn rộng tới 40 m. Tuy nhiên, thực tế, đến nay khi dự án đã bàn giao hơn nửa năm, song cư dân vẫn đang phải về nhà bằng tuyến đường đất ven mương. Con đường đất không rào chắn, không hệ thống đèn chiếu sáng nằm sát mương thoát nước của khu dân cư được chủ đầu tư thuê của người dân xung quanh để mở lối đi. 

Lối vào của một dự án từng được quảng cáo là "giao thông thuận lợi" ở Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Anh Tú

Trước đây, cũng liên quan đến lối đi vào dự án, cư dân mua căn hộ tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cũng từng tố chủ đầu tư thiếu trung thực trong việc quảng cáo địa chỉ ở giai đoạn bán hàng. Khi được mở bán từ vào năm 2014, chủ đầu tư giới thiệu địa chỉ tại Trung Kính nhưng đến khi bàn giao vào năm 2016, họ bịt lối đi này và yêu cầu cư dân đi bằng lối phụ trên đường Nguyễn Chánh, không có địa chỉ rõ ràng, không có nhận diện chung cư trên cổng. Khách hàng cũng cho rằng, xét về giá trị, chung cư xây dựng trên 2 con đường là hoàn toàn khác nhau. 

Tình trạng quảng cáo sai sự thật từng xảy ra tại nhiều dự án bất động sản và cũng là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp, kiện cáo kéo dài tại nhiều dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội. Tại một dự án căn hộ chung cư tại Hồ Tùng Mậu, trong quảng cáo bán hàng năm 2015, chủ đầu tư cho biết, một khu vực trong dự án sẽ là tòa trung tâm thương mại, văn phòng và dịch vụ nhưng xây không quá 5 tầng. Cam kết này được thể hiện bằng hình ảnh quảng cáo, thậm chí là sa bàn tại điểm kinh doanh của dự án. Thực tế, sau đó chủ đầu tư xây tòa nhà cao 40 tầng với hàng trăm căn hộ, che chắn ngay trước một số tòa nhà. 

Cư dân sống tại chung cư được quảng cáo là cao cấp tại khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông cũng bức xúc khi lúc mua nhà được chủ đầu tư quảng cáo có nhiều tiện ích, trong đó có bể bơi. Tuy nhiên, đến nay, khi cư dân vào ở nhiều năm, hạng mục bể bơi vẫn không thấy đâu. Cư dân và chủ đầu tư cũng xảy ra tranh chấp kéo dài xung quanh chuyện chất lượng và các tiện ích quảng cáo không đúng sự thật. 

TTGĐ.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©
Giấy phép Báo điện tử Số 291/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/6/2017
Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ tòa soạn : Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595