Hội nghị "Vì lá phổi khỏe Châu Á"

TTGĐ - Vừa qua, hưởng ứng ngày hen thế giới và minh chứng cho cam kết hỗ trợ tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe và nâng cao khả năng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh hô hấp tại châu Á một cách bền vững, AstraZeneca đã lần đầu tiên phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế và các Hội chuyên ngành thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh “Vì Lá Phổi Khỏe” với sự tham gia của các chuyên gia đến từ 9 quốc gia trong khu vực châu Á nhằm xác định và chia sẻ các phương pháp thực hành tốt, kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề chung và khuyến khích việc áp dụng các sáng kiến mang tính quốc gia giúp cải thiện đáng kể tiêu chuẩn về chăm sóc sức khỏe bệnh hô hấp. 

Hội thảo Vì một lá phổi khỏe

Với sự hợp tác Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh – Bộ Y Tế Việt Nam, Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam, Hội Hô Hấp Việt Nam, Hội Hen-Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên mà AstraZeneca đã giới thiệu và phát động Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe 2017 - 2020. Chương trình hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức đúng về bệnh, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị; ải thiện hạ tầng và chất lượng của các đơn vị quản lý Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT), để hỗ trợ đạt các mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ đề ra trong Chiến lược quốc gia về phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm từ năm 2015 đến năm 2025. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết, “Tăng tỷ lệ chẩn đoán sớm, điều trị và quản lý tốt bệnh Hen và BPTNMT là một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Và sáng kiến Vì Lá Phổi Khỏe của AstraZeneca đã được giới thiệu góp phần đồng hành cùng Bộ Y tế đạt được những mục tiêu này nhanh hơn. Trong kế hoạch của chương trình Vì lá phổi khỏe, chúng tôi hướng tới mục tiêu thiết lập và cải thiện 150 phòng quản lý bệnh Hen và BPTNMT trong giai đoạn 2017-2020, và chúng tôi đang nỗ lực không ngừng để thực hiện mục tiêu này.” 

Các chuyên gia và đại diện AstraZeneca 

Kể từ khi thực hiện, các chuyên gia hàng đầu về Hô hấp Việt Nam đã cùng nhau thảo luận để đề xuất và tiến đến đồng thuận về một số nội dung quan trọng: Xây dựng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Hen và BPTNMT; Bệnh án quản lý ngoại trú bệnh nhân Hen và BPTNMT; Tiêu chuẩn và cách thức đánh giá một phòng khám ngoại trú Hen và BPTNMT đạt chuẩn; cũng như tiến hành nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của chương trình khi thực hiện ở các tuyến cơ sở. 

PGS. Lê Thị Tuyết Lan cho biết, “Bên cạnh việc tài trợ 20 máy hô hấp ký và 500 máy phun khí dung trong năm 2017, trong năm bảng lề 2018, chương trình sẽ hướng đến mục tiêu tài trợ thành lập mới và cải thiện 50 đơn vị quản lý Hen và PBTNMP trên cả nước nhằm giúp hơn 9.000 bệnh nhân sẽ được chẩn đoán sớm và tiếp cận điều trị phù hợp trong năm 2018. Trong đó, tài trợ sinh hoạt cho 40 câu lạc bô bệnh nhân, giúp mang lại lợi ích 3.250 bệnh nhân trong việc nhận thức đúng về quản lý bệnh; 10 chương trình tầm soát miễn phí, giúp 1.800 bệnh nhân tiếp cận chẩn đoán sớm; đào tạo và cấp chứng chỉ cho 120 bác sĩ và kỹ thuật viên thuộc 50 đơn vị; cung cấp thông tin y khoa cập nhật cho hơn 1.000 cán bộ y tế .” Đơn vị đầu tiên của năm 2018 cũng sẽ được thành lập tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Khánh Hòa vào tháng 5/2018. 

Chương trình được xây dựng dựa trên cam kết của AstraZeneca về hỗ trợ tính bền vững thông qua các quan hệ đối tác và hợp tác hiệu quả với các Lực lượng chuyên biệt tại mỗi quốc gia được thành lập trên toàn khu vực. Hội nghị “Vì Lá Phổi Khỏe” đã tập hợp các đại diện của các Lực lượng chuyên biệt trên để cùng nhau thảo luận về tiến độ so với các mục tiêu tương ứng, chia sẻ các thông lệ thực hành tốt nhất và xây dựng động lực cho chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” trên toàn Châu Á nhằm cải thiện sức khỏe bệnh hô hấp. 

Tại Việt Nam, có 4,1% dân số bị mắc bệnh hen, nhưng chỉ có 29,1% trong số đó được điều trị bằng liệu pháp dự phòng hen suyễn. Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” tập trung vào các hành động thực tế, khuyến khích các bên liên quan cùng nhau phát triển các giải pháp chính sách nhằm nâng cao năng lực của các hệ thống chăm sóc y tế quốc gia để hỗ trợ bệnh nhân tốt hơn.

TTGĐ.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©
Giấy phép Báo điện tử Số 291/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/6/2017
Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ tòa soạn : Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595