Không còn khái niệm "hạ cánh an toàn" khi tay đã nhúng chàm

TTGĐ - Sự quyết liệt trong đấu tranh với tham nhũng đang cho thấy, từ nay sẽ không còn khái niệm "hạ cánh an toàn" đối với bất kỳ ai khi bàn tay đã nhúng chàm.Bước tiến trong phòng chống tham nhũng
Chưa bao giờ cuộc chiến chống tham nhũng thu được kết quả khả quan như hiện tại. Liên tục có những cán bộ bị xử lý vì có liên quan đến tiêu cực được công khai trước dư luận. Sự quyết tâm của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh với tham nhũng đã và đang khơi dậy niềm tin của toàn xã hội.
Chống tham nhũng giờ đây đã trở thành một xu thế mà không ai có thể đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên, để cuộc đấu tranh với tham nhũng đạt được kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới vẫn cần có sự nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là sự vào cuộc của các địa phương, đơn vị.
Thông tin từ phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm, 4/6 vụ án tham nhũng kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đã bị đưa ra xét xử với 2 bị cáo bị tử hình, 1 bị cáo chung thân, 17 bị cáo bị phạt tù từ 20 tháng đến 24 năm. Cùng với đó, hàng loạt cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật mới đây. Đó là những tín hiệu cho thấy đã có những bước chuyển quan trọng trong công tác đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực.
Liên tiếp các vụ án về tham nhũng, tiêu cực, hàng loạt cán bộ từ cấp thấp đến cấp cao, thậm chí có cả một Ủy viên Bộ Chính trị liên quan đến các sai phạm bị xử lý mới đây... là những chỉ dấu cho thấy quyết tâm lớn của Đảng trong cuộc chiến với tham nhũng. Một trong những kết quả nổi bật trong công tác này, theo như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định "đã trở thành phong trào, thành một xu thế, không ai có thế đứng ngoài cuộc".
Phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. (Ảnh: Nhân Dân)
Sự quyết liệt trong đấu tranh với tham nhũng cũng đang cho thấy, từ nay sẽ không còn khái niệm "hạ cánh an toàn" đối với bất kỳ ai khi bàn tay đã nhúng chàm, ngay cả những kẻ đã từng bỏ trốn ra nước ngoài như Trịnh Xuân Thanh , Giang Kim Đạt hay trước đó như Dương Chí Dũng cũng không thể thoát khỏi vòng cương tỏa của pháp luật.
Cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ là dễ dàng
Chưa bao giờ đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực lãng phí lại tạo ra khí thế và sự quan tâm lớn của xã hội như hiện nay. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy chống tham nhũng chưa bao giờ là việc dễ dàng.
Tại phiên họp vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương cho rằng quá trình điều tra xét xử một số vụ án vụ việc vẫn còn chậm, khâu thu hồi tài sản mặc dù có chuyển biến nhưng hiệu quả chưa như mong muốn. Một số trường hợp, xử lý bên chính quyền chậm so với bên Đảng, xử lý còn chưa đồng bộ, mức độ kỷ luật vẫn còn nhẹ. Công tác phòng chống tham nhũng ở địa phương chưa chuyển biến. Hiện tâm trạng xã hội muốn các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hơn nữa.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu khi xem xét một vụ án, vụ việc phải căn cứ vào bản chất của vấn đề, trên cơ sở xét xử đúng chủ trương của Đảng, không trái pháp luật nhưng lại phải phù hợp với thực tiễn, hợp lòng dân, với mục tiêu xét xử đúng người đúng tội, không bỏ lọt những vụ việc vi phạm pháp luật.
Tin tưởng công tác phòng phòng chống tham nhũng sẽ đạt nhiều kết quả vì hiện giờ đang là xu thế, tất cả các cơ quan vào cuộc, xã hội ủng hộ đồng tình, Tổng Bí thư yêu cầu phải làm quyết liệt hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, không sợ trở ngại cũng như không sợ sức ép nào.
Sự vào cuộc quyết liệt trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đã và đang được các tầng lớp nhân dân ủng hộ. Nhưng cuộc chiến này cũng luôn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi cần có sự quyết tâm cao, sự đoàn kết một lòng giữa Đảng với nhân dân thì tham nhũng dù có khó như "củi tươi" cũng có thể bị đốt cháy.
TTGĐ.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Báo Tiếp Thị Gia Đình ©
Giấy phép hoạt động số 628/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/04/2012.
Email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com
Ghi rõ nguồn Báo Tiếp Thị Gia Đình khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ tòa soạn : Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595